Trước đó, vào hôm 24-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moscow sẽ vận chuyển S-300 đến Syria cho lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad bất chấp bị Israel và Mỹ kịch liệt phản đối. Ông Shoigu đưa ra tuyên bố trên sau khi Moscow cáo buộc Israel liên quan đến vụ chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ ở Syria.

Đến ngày 28-9, tại buổi họp báo ở Liên Hiệp Quốc (LHQ), Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov xác nhận quá trình vận chuyển S-300 đã được bắt đầu.

"Quá trình vận chuyển đã được bắt đầu và như Tổng thống Vladimir Putin nói, sau vụ việc đó…Nga sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo 100% an toàn và an ninh cho người của chúng tôi" – ông Lavrov tuyên bố.

Nga bắt đầu chuyển S-300 đến Syria, cảnh báo phương Tây - Ảnh 1.

Nga hôm 28-9 xác nhận đã bắt đầu quá trình vận chuyển S-300 đến Syria. Ảnh: Reuters

Cùng với Iran, Nga đã giúp chính quyền Tổng thống Assad tái chiếm phần lớn lãnh thổ Syria từ tay phiến quân. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình do LHQ dẫn đầu rơi vào bế tắc, Nga đã thúc đẩy các cuộc đàm phán riêng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, được gọi là quy trình Astana.

Theo một vài nhà ngoại giao, vụ việc Israel cùng với một thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hoãn chiến dịch quân sự giúp Tổng thống Assad tái chiếm vùng lãnh thổ cuối cùng, tỉnh Idlib, có thể mở ra cơ hội cho việc thực thi nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ, vốn có đề cập đến việc chấm dứt xung đột Syria.

Hội đồng Bảo an LHQ đã điều phái viên LHQ Staffan De Mistura để đàm phán về hiến pháp, bầu cử mới và cải cách cho chính phủ Syria.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông De Mistura là thành lập một ủy ban hiến pháp để quyết định người được chọn. Ông De Mistura cho biết sẽ chọn khoảng 50 người, bao gồm phóng viên của chính phủ Syria, của phe đối lập và các phóng viên độc lập tham gia. Tuy nhiên, chính phủ Syria đã bác ý tưởng này.

Trong cuộc họp ở TP New York - Mỹ hôm 27-9, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mỹ, Ai Cập, Pháp, Đức, Jordan, Anh và Ả Rập Saudi đã kêu gọi ông De Mistura triệu tập ủy ban hiến pháp và báo cáo lại tiến độ vào cuối tháng 10.

Nga bắt đầu chuyển S-300 đến Syria, cảnh báo phương Tây - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov đã cáo buộc nhóm trên tìm cách hủy hoại quy trình Astana cũng như gây áp lực lên ông De Mistura nhằm thực hiện giải pháp riêng của họ đối với xung đột Syria. Ông Lavrov gọi đây là "một sai lầm nghiêm trọng".

Theo ông Lavrov, nếu nhóm trên đạt được mục đích của họ, Syria sẽ không được quyền chọn hình mẫu đất nước họ mong muốn mà thay vào đó, họ sẽ phải sống trong một quốc gia có "kiến trúc được đồng thuận bởi các thế lực nước ngoài".

Cao Lực (Theo Reuters)