Nga chờ Ukraine kiện vụ bán đảo Crimea

Tin mới

27/05/2014 15:07

(NLĐO) – Moscow hôm 26-5 nhấn mạnh sẵn sàng chờ đơn khiếu kiện từ phía tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về vụ bán đảo Crimea.

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov phát biểu trước các phóng viên hôm 26-5: “Chúng tôi sẽ chờ đợi vụ kiện nếu ông Poroshenko thực sự có ý định đó”, đồng thời nhắc lại lời hứa trước đó của tân Tổng thống Ukraine rằng sẽ kiện Nga vụ sáp nhập bán đảo Crimea diễn ra hồi cuối tháng 3 nếu ông này trúng cử.

Chánh văn phòng Ivanov còn cho biết hiện Kiev đang nợ Moscow khoảng 3,5 tỉ USD tiền cung cấp khí đốt.

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov. Ảnh: RIA Novosti

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov. Ảnh: RIA Novosti

Cũng trong ngày 26-5, lực lượng vũ trang Ukraine đã mở cuộc không kích vào sân bay quốc tế Sergei Prokofiev ở thành phố Donetsk thuộc khu vực miền Đông, nơi đang bị các phần tử nổi dậy thân Nga chiếm đóng. Ít nhất 30 tay súng ly khai thân Nga đã thiệt mạng. Đây được xem là câu trả lời thách thức tới Moscow sau khi “vua sô-cô-la” Petro Poroshenko tuyên bố nhậm chức Tổng thống với số phiếu gần như tuyệt đối trong cuộc bầu cử ngày 25-5.

Trong lúc cuộc không kích diễn ra, Tổng thống Poroshenko tổ chức một cuộc họp báo ở Kiev, nhấn mạnh các cuộc tấn công quân sự của chính phủ cần được triển khai nhanh và hiệu quả hơn nữa. Ông nói: “Những hoạt động chống khủng bố tương tự không nên để kéo dài hai hoặc ba tháng mà sẽ diễn ra trong vòng một vài giờ”. Bên cạnh đó, ông Poroshenko tuyên bố “không tiến hành đàm phán với những kẻ khủng bố”.

Tám tiếng sau khi cuộc không kích bắt đầu, giao tranh tiếp tục nổ ra khi màn đêm xuống và lan sang một số khu vực dân cư gần đó với sự trợ lực từ máy bay chiến đấu và trực thăng từ phía quân chính phủ. Lãnh đạo ly khai Denis Pushilin cho biết: “Đó là một bế tắc quân sự toàn diện. Tôi không có thông tin về thương vong. Nhóm của chúng tôi đã phá hủy một máy bay trực thăng của đối phương”.

Vào cùng một thời điểm, ba chiếc trực thăng vũ trang của Ukraine Mi-24 đồng loạt nã tên lửa và pháo xuống sân bay khiến các mảnh vỡ bê tông và thủy tinh bay tứ tung.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó kêu gọi Kiev dừng “các hoạt động quân sự chống lại người dân” và kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) điều tra vụ đụng độ giữa quân chính phủ với lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk.

Cho đến nay, lực lượng quân sự Ukraine đang gặp bế tắc trong việc chống lại quân nổi dậy đã tuyên bố thành lập “nước Cộng hòa Nhân dân” tại hai tỉnh miền Đông, nơi có khoảng 20 người bị thiệt mạng trong những cuộc xung đột gần đây.

 

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã, RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI