Ukraine phong tỏa tài khoản của Crimea

Tin mới

09/03/2014 22:14

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crimea Rustam Temirgaliyev hôm 9-3 cho biết chính quyền Kiev đã chặn hệ thống thiết bị điện tử thuộc Kho bạc Nhà nước Crimea, cũng như phong tỏa các tài khoản của nước cộng hòa này.

Ông Temirgaliyev cho biết: "Chúng tôi vừa nhận được thông tin cho biết Ukraine đã chặn toàn bộ hệ thống điện tử của Kho bạc Nhà nước Crimea và tất cả các tài khoản."

Dù vậy, ông Temirgaliyev khẳng định hành động của chính quyền Kiev sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc trả trợ cấp hưu trí và lương bổng ở Crimea. "Chúng tôi ngay lập tức đã mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng Nga, trong đó có các tài khoản bằng đồng Rúp. Trong bất cứ trường hợp nào, người dân (Crimea) cũng sẽ không bị thiếu trợ cấp hưu trí và lương bổng. Tình hình đã được kiểm soát" - ông Temirgaliyev.

Cờ Nga tại một cuộc tuần hành Sevastopol hôm 8-3. Ảnh: Reuters
Cờ Nga tại một cuộc tuần hành Sevastopol hôm 8-3. Ảnh: Reuters

Quan chức này còn khẳng định thêm rằng chính quyền Crimea "sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ một thảm họa nào" và họ “có thể sống độc lập trong hoàn cảnh này".

Chiều 9-3, hàng ngàn người đã tập trung tuần hành trên các đường phố chính ở thủ phủ Simferopol của Crimea để ủng hộ việc sáp nhập nước cộng hòa tự trị này vào Liên bang Nga.

Động thái trên được cho là một đợt vận động những người thân Nga ở Crimea trước cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16-3 tới về quy chế tương lai của nước cộng hòa tự trị này.

Các nhà lãnh đạo của Crimea đã tham dự cuộc tuần hành trên và kêu gọi cư dân Simferopol và toàn bộ bán đảo Crimea bỏ phiếu ủng hộ việc thống nhất với Nga trong "thời khắc lịch sử" ngày 16-3 tới.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ vẫy cờ Nga, Phó Thủ tướng Crimea Rustam Temirgaliyev đã chỉ trích hành động đe dọa cắt điện, nước từ giới cầm quyền Kiev và tuyên bố người dân Crimea sẽ đoàn kết để chống lại những hành động chống phá từ những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Kiev.

Cùng ngày, một vụ đụng độ giữa những người ủng hộ Ukraine và người ủng hộ Nga đã xảy ra tại thành phố Sevastopol ở Crimea sau một cuộc tuần hành nhằm ủng hộ chính phủ mới của Ukraine. Khoảng 100 người ủng hộ Nga đã dùng gậy gộc tấn công khoảng 20 người đang bảo vệ cuộc tuần hành kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà thơ và anh hùng dân tộc Taras Shevchenko, với sự tham dự của khoảng 200 người.

Xuân Mai (The Voice of Russia, Itar-Tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI