Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ngày 23-9, ông Konashenkov đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi tại Syria vào ngày 17-9. 

"Chúng tôi sẽ công bố thông tin chi tiết từng phút về thời điểm xảy ra thảm kịch này dựa vào dữ liệu radar, bao gồm cả những thông tin từ hệ thống hiển thị thông tin hàng không Plotto" - trích lời ông Konashenkov.

Theo bộ quốc phòng, Lực lượng Không quân Israel đã cung cấp thông tin sai lệch cho Nga về vị trí mục tiêu không kích của họ ở Syria, khiến người chỉ huy chiếc Il-20 không thể xác định được khu vực an toàn và bị bắn hạ. 

"Trong quá trình đàm phán thông qua kênh hòa giải, đại diện của Bộ Tư lệnh Không quân Israel báo cáo rằng các mục tiêu không kích nằm ở phía Bắc Syria. Như quý vị có thể thấy trên bản đồ, chiến đấu cơ Israel đã không kích Latakia, một tỉnh nằm phía Tây của Syria chứ không phải phía Bắc" - ông Konashenkov nói.

Nga công bố chi tiết từng phút để kể tội Israel dùng Il-20 làm lá chắn - Ảnh 1.

Chiếc Il-20 của Nga. Ảnh: Dmitry Terekhov

Ngoài ra, phát ngôn viên bộ quốc phòng bổ sung rằng phía Không quân Israel cung cấp thông tin cùng lúc với thời điểm tiến hành vụ không kích chứ không phải báo trước cho Nga. Đây là hành động vi phạm các thỏa thuận song phương năm 2015 về việc ngăn chặn các sự việc như trên ở không phận Syria. Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn còn giữ bản ghi âm chứng minh Không quân Israel cảnh báo Nga về mục tiêu không kích ở Syria khi chiếc Il-20 bị bắn hạ. 

Ông Konashenkov cho biết Không quân Israel đã nhiều lần tạo ra những tình huống gây nguy hiểm cho quân đội Nga ở Syria, nhấn mạnh rằng Moscow đã nhiều lần cảnh báo Tel Aviv về hoạt động của không quân nước này tại Syria.

Theo thông tin từ cuộc họp báo, phi hành đoàn chiếc Il-20 bắt đầu hạ độ cao khẩn cấp sau khi trúng tên lửa. Chiếc Il-20 đã bị các chiến đấu cơ F-16 của Israel sử dụng làm "lá chắn" trước hệ thống phòng không Syria. 

Về tuyên bố của Israel rằng chiến đấu cơ của họ đã ở trong không phận Israel sau khi quân đội Syria phóng tên lửa, ông Konashenkov khẳng định những chiếc F-16 rời khu vực trên 10 phút sau khi nhận được tin Il-20 bị bắn hạ.   

"Chúng tôi tin rằng không quân Israel phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong thảm kịch máy bay Il-20 của Nga" - ông Konashenkov nhấn mạnh, lên án hành động của các phi công lái F-16 là thiếu chuyên nghiệp hoặc sơ suất.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ngày 23-9, ông Konashenkov đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi tại Syria

Bảo Hạnh (Theo Sputnik)