Đài Army Radio dẫn lời ông Katz cho biết ông Assad nhiều lần gọi điện thoại cho ông Putin nhưng nhà lãnh đạo Nga không bắt máy.

"Tổng thống Nga không trả lời các cuộc gọi điện thoại của ông Assad. Ông ấy chắc đang giận dữ về những gì họ đã làm, đồng thời nói rằng Israel không chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra. Sau khi cố gắng liên lạc nhưng ông Putin không trả lời, ông Assad đã gửi cho nhà lãnh đạo Nga một bức điện tín" - bộ trưởng tình báo Israel tiết lộ.

Ông Katz cho biết thêm: "Nga rất tức giận ông Assad và Iran – nước gửi vũ khí cho phong trào Hezbollah ở Syria. Có một lý do khiến họ lo ngại về phản ứng của Nga: Nga không hài lòng khi Iran nhận được sự đảm bảo vững chắc ở Syria".

Ông Putin tức giận, không nghe điện thoại của ông Assad? - Ảnh 1.

Ông Putin tham dự lễ nhậm chức của Thị trưởng Moscow Sergei Sobyaninin hôm 18-9. Ảnh: Sputnik

Ông Katz cũng khẳng định Israel sẽ không thay đổi chính sách của mình sau sự cố nói trên và đang làm việc với Nga để xoa dịu cuộc khủng hoảng.

"Phong trào do Iran ủng hộ ở Syria là mối nguy hiểm đối với Cao nguyên Golan và toàn bộ nhà nước Israel. Người Nga hiểu rằng chính sách của chúng tôi là hợp pháp" – ông Katz tuyên bố.

Sự cố xảy ra vào tối 17-9 (giờ địa phương) khi Không quân Israel (IAF) tiến hành một cuộc không kích vào cơ sở lưu trữ vũ khí của Syria gần TP Latakia. Israel cáo buộc cơ sở này được sử dụng để lưu trữ và vận chuyển vũ khí tiên tiến cho phong trào Hezbollah.

Lực lượng phòng không Syria sau đó đáp trả nhưng không nhắm vào máy bay của IAF mà… bắn hạ máy bay giám sát Il-20 của Nga, giết chết 15 thành viên phi hành đoàn.

Quân đội Israel thừa nhận đã tiến hành cuộc không kích. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy lực lượng phòng không Syria đã bắn "bừa bãi" và "không bận tâm xem có máy bay Nga nào trên bầu trời lúc đó hay không".

Ông Putin tức giận, không nghe điện thoại của ông Assad? - Ảnh 2.

Không quân Israel (IAF) tiến hành một cuộc không kích vào cơ sở lưu trữ vũ khí của Syria gần TP Latakia. Ảnh: ISI

Ông Putin tức giận, không nghe điện thoại của ông Assad? - Ảnh 3.

Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin (giữa, bên phải) gặp các quan chức Nga ở Moscow hôm 20-9. Ảnh: IDF

Hôm 18-9, ông Putin không trực tiếp đổ lỗi cho Israel mà chỉ đề cập tới "một chuỗi sự cố xảy ra tình cờ". Tuy nhiên, ông cảnh báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không nên để các tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

Moscow cũng đóng cửa một số tuyến hàng không gần Syria trong bối cảnh sắp tập trận quân sự ở không phận Cyprus và khu vực tiếp giáp với Syria, kéo dài đến giữa tuần tới. Cuộc tập trận có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay từ Cyprus đến Israel, Lebanon và Syria. Từ ngày 18-9, nhiều khu vực trên không ở vùng lân cận Syria và các bờ biển Trung Đông đã bị đóng cửa.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 19-9 thông báo họ sẽ tăng cường an ninh tại các căn cứ quân sự của nước này ở Syria bằng cách sử dụng các công cụ điều khiển tự động. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov nói rằng ông Putin đã ra lệnh tăng cường an ninh cho các căn cứ Nga ở Tartus và Khmeimim.

Phạm Nghĩa (Theo Times of Israel, Ynet News