Tài khoản của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trên mạng xã hội Twitter chia sẻ máy bay của vị tổng thống này đã chở nữ phi công trở về nhà.

Thậm chí một số phương tiện truyền thông dẫn lời nữ phi công thề sẽ đấu tranh để những tù nhân Ukraine khác được trả tự do. “Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để những người phải ngồi tù được tự do” – cô nói tại sân bay Boryspil của Kiev.

Trước đó, một nguồn tin xác nhận với hãng tin Reuters rằng nữ phi công Savchenko đang trên máy bay. “ Họ đang trở về Ukraine” – nguồn tin nói.

Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko cùng 2 binh sĩ Nga Evgeny Erofeev (giữa) và Aleksandr Aleksandrov Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, truyền thông Nga đưa tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bay tới Nga để đưa nữ quân nhân Savchenko trở về nước, trong khi đó phía Ukraine sẽ phóng thích cho 2 công dân Nga bị Kiev giam giữ. Vụ trao đổi diễn ra tại sân bay Rostov-on-Don, tỉnh Rostov, Nga. Sau đó, chuyên cơ hướng về sân bay Borispil, Bắc Ukraine.

Evgeny Erofeev và Aleksandr Aleksandrov, được cho là 2 thành viên thuộc tình báo Nga, bị Ukraine kết án 14 năm tù vì tội hoạt động khủng bố liên quan phe ly khai ở Đông Ukraine.

Về phần Nadiya Savchenko, cô bị tòa án TP Donetsk, tỉnh Rostov, kết án 22 năm tù giam hồi cuối tháng 3 với tội danh tham gia vào việc sát hại 2 nhà báo Nga đang tác nghiệp ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014 dẫu cô liên tục phủ nhận. Trong thời gian bị giam giữ, cô tuyệt thực 2 lần nhằm gây sức ép đối với chính quyền Nga. Cô trở thành biểu tượng chống lại Nga ở Ukraine và từng được bầu (vắng mặt) vào Quốc hội nước này.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Ukraine đã nhiều lần đề nghị Nga trả tự do cho Nadiya Savchenko. Cuối tháng 4, Moscow và Kiev đã thống nhất cơ chế trao đổi nữ phi công Savchenko lấy hai công dân Nga nói trên.

Việc trao đổi này diễn ra vài tuần trước khi EU quyết định có tiếp tục gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế Nga hay không. Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay quyết định ân xá Savchenko là vì "các lý do nhân đạo"

Một số hình ảnh chụp nữ phi công Ukraine ngày trở về. Ảnh: Reuters

Cô Savchenko trên máy bay về Ukraine ngày 25-5

Cô về đến sân bay Boryspil ở Kiev và bước đi bằng chân trần
Sự chào đón nồng nhiệt
Trong lễ đón cùng Tổng thống Poroshenko
H.Bình (Theo Reuters, Interfax, BBC)