Trước đó, Nadiya Savchenko bị Nga tuyên án 22 năm tù vì có liên quan đến cái chết cho 2 nhà báo Nga vào năm 2014. Tuy nhiên, sau 2 năm tù giam, Nadiya Savchenko đã được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân.

Trong thời gian bị cầm tù 2 năm ở Nga, nữ phi công này đã được bầu (vắng mặt) vào quốc hội. Sau khi được thả tự do và trở về nước, Nadiya Savchenko được người dân Ukraine chào đón như một người hùng và nhiều người còn mong muốn cô trở thành tổng thống của nước này.

Nữ phi công Nadiya Savchenko. Ảnh: Reuters

“Nếu người dân Ukraine cần, tôi sẽ trở thành tổng thống. Tôi không nói rằng tôi muốn trở thành tổng thống. Tôi yêu thích công việc phi công. Nhưng nếu cần thiết, tôi sẽ làm mọi thứ để trở thành tổng thống.” – nữ phi công trả lời tại cuộc họp báo hôm 27-5.

Savchenko khẳng định cô vẫn là đại diện của đảng Batkivshchyna đối lập trong Quốc hội Ukraine và nói cô muốn đi vòng quanh thế giới để thu hút sự chú ý đối với tình hình đất nước hện nay.

“Đây sẽ là một hành trình gian nan vất vả. Và tôi tin rằng thế giới sẽ lắng nghe Ukraine” - Savchenko tuyên bố.

Savchenko sau đó cũng không quên “dành tặng” nước láng giềng Nga, quốc gia ủng hộ phe ly khai tại miền Đông Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, đôi lời.

“Tất cả quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, nên lắng nghe nhau bởi tất cả chúng ta đều là láng giềng của nhau. Và nếu bạn có một người hàng xóm với một linh hồn thối nát thì tất cả chúng ta, những người có lương tâm, phải đoàn kết cùng nhau ngăn chặn những kẻ hàng xóm như thế bởi họ sẽ không cho chúng ta con đường sống.” – Savchenko nói thêm.

Người phụ nữ này cũng kêu gọi mọi người ngừng xem xung đột ở Ukraine hiện nay là một cuộc nội chiến hoặc một cuộc nổi dậy mà hãy xem đây là "cuộc chiến tranh Nga-Ukraine."

Cao Lực (Theo Guardian, Newsweek)