Nga củng cố ảnh hưởng ở Libya?

Tin mới

25/03/2017 15:37

(NLĐO) - Hôm 24-3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi (AFRICOM) của Mỹ, Tướng Hải quân Thomas Waldhauser, cho biết có một mối liên hệ "không thể phủ nhận" giữa Nga và vị tướng quyền lực của Libya Khalifa Haftar.

Khi được hỏi về sự hiện diện của quân đội Nga tại Libya, ông Waldhauser xác nhận "có người Nga trên thực địa tại khu vực này".

Trước đó, vào đầu tháng này, hãng tin Reuters đưa tin Mỹ đang lưu ý đến lực lượng đặc nhiệm và máy bay không người lái được cho là của Nga tại căn cứ không quân Sidi Barrani ở phía Tây Ai Cập, cách biên giới Libya khoảng 100 km. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận thông tin này.

Mỹ và các quan chức ngoại giao tin rằng hành động triển khai quân đội của Nga có thể là một phần của nỗ lực hỗ trợ tướng Haftar. "Tôi nghĩ Nga và ông Haftar có mối quan hệ không thể phủ nhận vào thời điểm này" - ông Waldhauser trả lời các phóng viên tại một cuộc họp báo.


Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi (AFRICOM) của Mỹ, Tướng Hải quân Thomas Waldhauser. Ảnh: REUTERS

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi (AFRICOM) của Mỹ, Tướng Hải quân Thomas Waldhauser. Ảnh: REUTERS

Những câu hỏi về vai trò của Nga tại Bắc Phi lại trùng hợp với sự lo ngại ngày càng gia tăng của Washington về ý định của Moscow tại quốc gia giàu dầu mỏ Libya.

Rất nhiều nước phương Tây, trong đó có cả Mỹ, đã đưa các lực lượng đặc nhiệm và cố vấn quân đội đến Libya trong vòng 2 năm qua. Quân đội Mỹ còn tiến hành các cuộc không kích để hỗ trợ một chiến dịch của người Libya để đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi TP Sirte.

Ông Waldhauser nói Mỹ sẽ "duy trì lực lượng" tại Libya để phát triển mạng lưới tình báo và làm việc với chính phủ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn tại thủ đô Tripoli nếu tiếp tục cần đánh IS. Hiện còn khoảng 100 đến 200 tay súng IS còn sót lại ở Libya.


Lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc chiến với Taliban. Ảnh: REUTERS

Lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc chiến với Taliban. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, Nga phủ nhận cáo buộc của Tư lệnh NATO ở châu Âu, Đại tướng Curtis Scaparrotti, về việc bí mật tiếp tế hàng hóa cho tổ chức khủng bố Taliban tại Afghanistan. Tuy nhiên, ông không đưa ra thông tin nào khác để chứng minh cáo buộc hôm 23-3 này.

Sau đó một ngày, đặc phái viên của Điện Kremlin tại Afghanistan, ông Zamir Kabulov, khẳng định cáo buộc trên "sai hoàn toàn". Trước đây, Nga từng tuyên bố việc hạn chế liên lạc với Taliban là để đưa phong trào này trở lại bàn đàm phán.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI