Theo đài RT, ngày 13-2, bà Zakharova cho rằng Nga và Anh đang tham gia vào các tuyên truyền chiến tranh bất hợp pháp vốn bị cấm bởi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Viết trên kênh Telegram của mình, bà Zakharova cáo buộc phương Tây phá vỡ công ước trên - được ký kết ở New York - Mỹ vào năm 1966, mục đích xử phạt các quốc gia kích động chiến tranh và thù hận.

Bà Zakharova cũng lên án Mỹ và Anh kích động bạo lực bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine, sử dụng truyền thông để gây ảnh hưởng tới dư luận.

Nga đả kích Mỹ và Anh vì tuyên truyền chiến tranh - Ảnh 1.

Nga đả kích Mỹ và Anh vì "tuyên truyền chiến tranh". Ảnh: RIA Novosti

Trong những tháng gần đây, Mỹ tuyên bố Nga đã triển khai hơn 130.000 binh sĩ gần biên giới Ukraine và tin rằng đây là dấu hiệu Nga sắp tấn công nước láng giềng. Tuy nhiên, Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc đó.

Cuối tuần trước, Mỹ và hàng chục quốc gia khác thông báo việc sơ tán các nhà ngoại giao khỏi Ukraine. Kiev đã chỉ trích những động thái này và thúc giục người dân không hoảng loạn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ngày 16-2 - thời điểm Mỹ cho rằng Nga sẽ tấn công Ukraine - là "Ngày đoàn kết quốc gia". Trong sắc lệnh ký ngày 14-2, ông Zelensky ra lệnh phát quốc ca và treo quốc kỳ, quốc kỳ ruy băng trên khắp đất nước vào ngày 16-2. 

Nga đả kích Mỹ và Anh vì tuyên truyền chiến tranh - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

"Người ta nói rằng ngày 16-2 sẽ là ngày tấn công. Chúng tôi sẽ biến nó trở thành ngày đoàn kết" - ông Zelensky nói. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng ký sắc lệnh 53/2022 về các biện pháp khẩn cấp để củng cố xã hội và củng cố khả năng phục hồi khi đối mặt với các mối đe dọa kết hợp.

Ngoài ra, ông Zelensky thông báo tăng lương 30% cho nhân viên quân sự vào tháng 3 và tăng lương 20% ​​cho nhân viên biên phòng và Vệ binh Quốc gia.

Trước đó, ngày 11-2, Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey cảnh báo Nga có thể thả tấn công từ xa vào các mục tiêu chính ở Ukraine. Ông Heappey khuyến cáo công dân Anh tại Ukraine nên rời khỏi đây càng sớm càng tốt.

Phạm Nghĩa