Nga: Moscow “nóng” vì biểu tình

Tin mới

08/12/2011 21:43

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Ekho Moskvy hôm 8-12, Phó thị trưởng Moscow (Nga) Alexander Gorbenko cảnh báo rằng số người tham gia cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử vào cuối tuần này không được vượt quá 300.

Ông tuyên bố: “Chỉ tổng cộng 300 người được tham gia. Nếu có nhiều người hơn muốn tham gia thì những người tổ chức sẽ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ khuyến cáo người dân không nên tham gia vì đó là cuộc tụ tập đông người không được cho phép, nếu không, họ sẽ phải đương đầu với mọi biện pháp do pháp luật quy định”.

Hàng ngàn người tập trung ở Moscow phản đối kết quả bầu cử trong mấy ngày qua. Ảnh: Ria Novosti
Đồng thời, ông Gorbenko đã kêu gọi những người tổ chức hãy đăng ký một địa điểm tụ tập khác nếu như họ dự kiến có nhiều người hơn tham gia. Ông cảnh báo họ có thể sẽ bị giam giữ hành chính đến 15 ngày nếu vi phạm luật về tổ chức các cuộc phản đối nơi công cộng.
Bên cạnh đó, theo hãng tin RIA Novosti, ông cũng bác bỏ thông tin rằng Quảng trường Cách mạng sẽ bị đóng cửa để sửa chữa trước ngày 10-12.

Báo Kommersant cho biết cảnh sát Moscow đã bắt giữ gần 1.000 người trong 2 ngày qua. Kể từ ngày bầu cử 4-12, gần 1.200 người đã bị bắt.

Trong khi đó, trên các mạng xã hội, gần 60.000 người đã đăng ký tham gia biểu tình cuối tuần này. Trong số đó, gần 35.000 người xác nhận sẽ tham gia xuống đường ở Moscow.

Nhà chức trách Nga chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình phản đối sắp diễn ra. Các cơ quan bảo vệ pháp luật tăng cường tuần tra mọi địa điểm có thể tụ tập đông người. Thậm chí, trên mạng internet đã xuất hiện tin đồn rằng một trung đoàn Chesnia đã đến Moscow để trấn áp các cuộc biểu tình của phe đối lập.
Phóng viên Oleg Kashin của báo Kommersant khẳng định trên mạng xã hội Twitter rằng trung đoàn này đã triển khai ở phía Đông Bắc thủ đô. Tuy nhiên, người phát ngôn của tổng thống Cộng hòa Chesnia gọi đó là tin vịt.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI