Nga đang hoàn tất chuyển giao vũ khí cho Syria

Tin mới

11/05/2013 10:54

(NLĐO) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10-5 cho biết nước này đang hoàn tất việc cung cấp "các thiết bị thuộc về công nghệ phòng không" cho Syria giữa lúc có thông tin vũ khí được chuyển giao là hệ thống tên lửa đất đối không S-300.

Phát biểu trước báo giới tại Ba Lan, ông Lavrov nói: "Hiện Nga không có kế hoạch bán vũ khí mới cho Syria, chỉ đang hoàn tất việc chuyển giao các thiết bị thuộc về công nghệ phòng không theo các hợp đồng đã ký kết trước đó".
 
 
Ông Lavrov khẳng định Nga không có kế hoạch bán mới S-300 cho Syria. Ảnh: RIA Novosti
 
Theo ông Lavrov, thương vụ này không vi phạm luật lệ quốc tế và vũ khí Nga bán chỉ mang tính phòng thủ. “Vũ khí này được thiết kế để Syria củng cố khả năng phòng thủ trước các cuộc không kích, một viễn cảnh không phải là không thể xảy ra” – ông Lavrov nói, không trả lời trực tiếp câu hỏi đó có phải là S-300 hay không.
 
Thông tin Nga chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hiện đại cho Syria khiến cả Mỹ và Israel lo lắng. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 9-5 khẳng định việc này sẽ là yếu tố “gây bất ổn” cho an ninh của Israel.
 
Nga là nước cung cấp vũ khí chính cho Syria và vẫn tiếp tục thực hiện các hợp đồng quốc phòng bất chấp nội chiến leo thang. Với hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, Syria có thể thăng cường năng lực phòng không trước những can thiệp từ bên ngoài, như các vụ không kích tuần rồi của Israel.
 
 
Mỹ và Israel đều "ngại" S-300 của Nga. Ảnh: RIA Novosti
 
Mới đây, Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận tổ chức một hội nghị quốc tế trong tháng 5 để giải quyết xung đột tại Syria. Đề xuất này nhận được hoan nghênh của Iran hôm 10-5. “Iran sẵn lòng hỗ trợ trong khả năng của mình và chúng tôi hy vọng sẽ là một phần trong tiến trình khôi phục hòa bình và cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Syria” - Phó Tổng thống Iran Mohammad-Javad nói, đồng thời bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ được tiến hành tại Geneva (Thụy Sĩ).
 
Cùng ngày 10-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với Thủ tướng Anh David Cameron về các giải pháp nhằm chấm dứt khủng hoảng Syria. Hai bên thừa nhận tuy có lập trường khác nhau nhưng cùng mục đích muốn kết thúc bạo lực và đổ máu.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI