Hai quan chức Mỹ tiết lộ Nga đã triển khai thêm 4 máy bay chiến đấu tới một căn cứ không quân duyên hải ở Syria hồi đầu tuần này. Một trong hai quan chức nói rằng các máy bay dừng tại Iran để tiếp nhiên liệu trước khi tiếp tục hành trình.

“Người Nga cam kết rút quân khỏi Syria nhưng chúng tôi không thấy bằng chứng về điều đó. Ngược lại, họ tăng thêm lực lượng” – quan chức Mỹ giấu tên nói với Fox News.

Bốn máy bay Su-25 (NATO gọi là Frogfoot) đã tới Syria hôm 9-1. Thế hệ này tương tự chiếc A-10 của không quân Mỹ, được sử dụng để yểm trợ trên không. Các máy bay mới triển khai tới Syria được trang bị “áo giáp” để bảo vệ phi công khỏi hỏa lực từ mặt đất.

Một quan chức Mỹ cũng cho biết Nga huy động nhà thầu dân sự và máy bay chiến đấu từ Chechnya nhưng không rõ con số cụ thể.

Một chiếc Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria. Ảnh: AP
Một chiếc Su-25 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria. Ảnh: AP

Washington thống kê Moscow đang duy trì khoảng 36 máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang ở Syria tính đến tháng trước. Cuối tháng 12-2016, Tổng thống Putin ra lệnh cắt giảm lực lượng quân sự ở Syria sau khi công bố một thỏa thuận ngừng bắn mới với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ không tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn này.

Trước đó, hôm 6-1, một quan chức quân sự hàng đầu của Nga thông báo tàu sân bay duy nhất của họ, Đô đốc Kuznetsov, sẽ trở về nhà kể từ khi triển khai đến Syria vào giữa tháng 10.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định tàu Đô đốc Kuznetsov vẫn đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển của Libya. Ngoài ra, phi đội máy bay ném bom tầm xa của Nga cũng xuất kích từ căn cứ không quân ở ngoại ô TP Mozdok, phía Nam nước Nga, để tấn công mục tiêu ở Syria.

Trong khi đó, các hãng tin Nga ngày 12-1 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này cho hay 6 máy bay ném bom SU-24 đầu tiên đã được rút khỏi Syria, song 4 máy bay tấn công mặt đất SU-25 đã bay đến căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia - Syria theo chương trình luân chuyển.

Bộ trên cũng lưu ý Moscow sẽ rút thêm máy bay và binh sĩ đồn trú tại căn cứ này.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga vừa phản ứng trước cáo buộc máy bay Nga tiếp cận gây nguy hiểm của các sĩ quan cao cấp thuộc không quân Mỹ. Cụ thể, tướng Charles Corcoran, chỉ huy đơn vị viễn chinh 380, cho rằng máy bay Nga không mang theo bộ thu phát tín hiệu cũng như không trả lời cuộc gọi qua sóng vô tuyến khi hoạt động tại Syria.

“Họ hiếm khi đáp lại. Chúng tôi phải né tránh vì không muốn họ đâm trúng. Không biết họ có nhìn thấy hay không” – tướng Corcoran phàn nàn với tờ The Wall Street Journal hôm 9-1.

Đến ngày 11-1, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov, phản pháo: “Trong mọi trường hợp, chúng tôi không nhận được những tuyên bố như vậy, từ tướng Corcoran hoặc đại điện Lầu Năm Góc thông qua cầu truyền hình”.

Ông Konashenkov tố ngược lại: “Cả không quân Mỹ và liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang cố gắng hành động “bí mật” ở Syria. Họ không muốn thông báo cho chúng tôi về kế hoạch triển khai máy bay chiến đấu, chỉ thỉnh thoảng tiết lộ khoảng thời gian và khu vực gần đúng. Điều này giúp họ trốn tránh trách nhiệm nếu gây ra cái chết của dân thường và phá hủy công trình của người dân”.

P.Nghĩa (Theo Fox News, RT)