Tổng giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Estonia, ông Mikk Marran, ngày 16-2 cho biết Nga đang tiếp tục điều quân tới biên giới Ukraine và nhiều khả năng sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự "giới hạn" vào quốc gia này.

Theo ông Marran, cuộc tấn công "giới hạn" Nga có thể bao gồm cuộc oanh tạc tên lửa và chiếm đóng "địa hình then chốt" ở Ukraine. Ông Marran nói với hãng tin Reuters: "Ngay bây giờ, theo đánh giá của chúng tôi là họ sẽ tránh xa các thành phố có đông dân cư vì cần rất nhiều quân lính để kiểm soát các khu vực đó. Tuy nhiên, không có thông tin rõ ràng về những con đường mà quân đội Nga có thể khai thác".

Tình báo Estonia còn nêu một khả năng khác nữa là tăng cường giao tranh ngoài hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine. Sự leo thang như vậy là "rất có thể xảy ra" và theo cách này, "Nga có thể có được một sự phủ nhận chính đáng và tránh được các lệnh trừng phạt".

Nga đang tăng quân tới sát Ukraine chứ không phải rút bớt? - Ảnh 1.

Biên phòng Ukraine tuần tra khu vực gần biên giới với Nga ở vùng Chernihiv của Ukraine vào ngày 16-2. Ảnh: Reuters

Ông Marran cho rằng "nếu Nga thành công ở Ukraine, nó sẽ khuyến khích nước này gia tăng sức ép lên vùng Baltic trong những năm tới bằng cách đe dọa chiến tranh".

Ông Marran còn cho biết khoảng 10 nhóm chiến đấu của quân đội Nga đang tiến về biên giới Ukraine, nơi 100 nhóm chiến đấu của quân đội Nga, tương đương khoảng 170.000 binh sĩ, đã được triển khai.

Những con số này bao gồm những binh lính thường được triển khai tại những khu vực quanh Ukraine nhưng cũng có thể binh lính ở Belarus mà Nga đã cử đến một cuộc tập trận gần biên giới Ukraine.

Ông Marran nói thêm rằng một số binh sĩ có thể sẽ ở lại Belarus sau khi cuộc tập trận kết thúc vào ngày 20-2 và "điều đó sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị cho một cuộc tấn công chống lại các quốc gia vùng Baltic".

Nga đang tăng quân tới sát Ukraine chứ không phải rút bớt? - Ảnh 2.

Các phương tiện quân sự của Nga được chuyển bằng tàu từ Crimea về căn cứ. Ảnh lấy từ video công bố ngày 16-2. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong cùng ngày 16-2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Điện Kremlin tiếp tục gia tăng lực lượng gần biên giới với Ukraine, bất chấp thông báo trước đó của Moscow về việc rút quân. Mỹ cũng đưa ra thông tin tương tự.

Trong một tuyên bố hiếm hoi, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh – Jim Hockenhull cho biết có thêm nhiều xe bọc thép, máy bay trực thăng cùng một bệnh viện dã chiến đang hướng về phía biên giới của Ukraine.

Nga đang tăng quân tới sát Ukraine chứ không phải rút bớt? - Ảnh 3.

Xe tăng và binh sĩ Ukraine tại vùng Luhansk, miền Đông Ukraine. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei nói rằng không còn bất kỳ binh sĩ Nga nào ở nước này sau khi cuộc tập trận quân sự giữa hai bên kết thúc. Ông Makei nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Minsk ngày 16-2: "Không một binh sĩ (Nga) hay đơn vị thiết bị quân sự nào còn ở lại lãnh thổ Belarus sau cuộc tập trận chung với Nga".

Ngoại trưởng Vladimir Makei cho biết Bộ Quốc phòng nước này và Tổng thống Alexander Lukashenko đã làm rõ về vấn đề nói trên.

Nga đã thông báo kết thúc một số hoạt động tập trận quân sự gần biên giới Ukraine, trong đó có cuộc tập trận lớn ở Belarus. Thế nhưng, phương Tây vẫn lo ngại một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào Ukraine, nhấn mạnh chưa thấy bằng chứng về một sự xuống thang căng thẳng thực sự.

Huệ Bình