Nga đau đầu vì người tị nạn Ukraine

Tin mới

23/07/2014 22:54

Ông Pavel Astakhov, đại diện tổng thống Nga về quyền trẻ em, cho biết 201.426 người tị nạn từ Đông Nam Ukraine hiện có mặt trên lãnh thổ Nga, trong đó có 28.741 trẻ em. Theo ông, con số trên dựa trên dữ liệu của các khu vực tiếp nhận người tị nạn.

Ông Astakhov cho biết thêm người tị nạn Ukraine được tiếp nhận tại các điểm tạm trú, nhà nghỉ, viện điều dưỡng ở 60 khu vực trên khắp nước Nga. 518 thai phụ đã chạy khỏi khu vực chiến sự ở Ukraine và đến nay đã có 62 em bé Ukraine chào đời trên đất Nga.

 

Người tị nạn Ukraine tại một trại tạm cư trên lãnh thổ Nga 
Ảnh: RIA NOVOSTI

Người tị nạn Ukraine tại một trại tạm cư trên lãnh thổ Nga

Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Theo số liệu của cơ quan di trú liên bang, kể từ khi chiến sự nổ ra ở miền Đông Nam Ukraine, có hơn 1,9 triệu công dân Ukraine vượt biên giới qua nước Nga, trong đó có gần 231.000 trẻ em. Phần lớn họ đến Nga để chạy trốn bom đạn nhưng không phải ai cũng muốn tị nạn bởi họ dự định trở về quê nhà một khi tình hình yên ổn.

Từ tháng 6 vừa qua, theo hãng tin RIA Novosti, do Đông Nam Ukraine gia tăng căng thẳng, dòng người tị nạn chạy sang Nga tăng vọt. Tính trung bình mỗi ngày đêm, khoảng 1.500 - 2.000 người Ukraine tràn vào vùng Rostov giáp biên giới, còn các khu vực khác có khoảng 300-500 người.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 22-7 tuyên bố chính phủ nước này chi 4,94 tỉ rúp để giải quyết các vấn đề liên quan đến người tị nạn Ukraine. Ngoài ra, Nga chi thêm 780 triệu rúp cho cơ quan di trú liên bang để tổ chức việc tiếp nhận người tị nạn từ Đông Nam Ukraine.

Thủ tướng Nga xác nhận vào thời điểm hiện nay, hơn 38.000 công dân Ukraine đang làm thủ tục để nhận quy chế tị nạn ở Nga bên cạnh 144.000 công dân Ukraine đang ở trên lãnh thổ Nga xin được ở lại.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI