Cuộc họp diễn ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. 

Lãnh đạo EU phụ trách các vấn đề đối ngoại Josep Borrell hôm 10-6 phát biểu trong cuộc họp trực tuyến rằng đại dịch Covid-19 đã nhấn mạnh sự mong manh của một thế giới siêu toàn cầu hóa và phụ thuộc lẫn nhau.

Ông Borrell cho rằng thế giới đang chứng kiến cái giá của việc thiếu hành động đa phương trong vấn đề tiếp cận vắc-xin, về biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng hòa bình và an ninh hiện nay. 

Ông Borrell đổ lỗi cho sự gia tăng quyền lực chính trị và các cuộc cạnh tranh ý thức hệ làm xói mòn lòng tin, qua đó nhấn mạnh cam kết của EU với Liên Hiệp Quốc và chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ.

Lãnh đạo EU phụ trách các vấn đề đối ngoại Josep Borrell phát biểu trong cuộc họp hôm 10-6. Ảnh: AP

Phản ứng gay gắt, Phó Đại sứ Nga Dmitry Polyansky hoàn toàn không đồng ý với quan điểm của ông Borrell về bối cảnh thế giới. Ông Polyansky cho rằng EU thường chọn các cách tiếp cận đơn phương có tính gây hại hơn là hợp tác tập thể cẩn thận và kiên nhẫn nhằm tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp và mang tính xây dựng. Phó đại sứ Nga nhấn mạnh mối quan hệ EU-Nga "hiện ở mức thấp nhất trong lịch sử".

Ông Polyansky cũng cảnh báo EU không nên can thiệp vào công việc của các nước khác, bao gồm cả hành động chống lại Belarus, đồng minh thân cận của Moscow.

Trong khi đó, điều phối viên chính trị Mỹ Rodney Hunter khẳng định mối quan hệ đối tác Mỹ-EU khi cho rằng mối quan hệ này được xây dựng dựa trên các giá trị chung và theo đuổi sự thịnh vượng và an ninh xuyên Đại Tây Dương. Ông Hunter cũng dứt khoát khẳng định vai trò của EU là một đối tác quan trọng của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là trong nỗ lực của Hội đồng Bảo an nhằm duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới.

Đồng thời, ông Hunter cũng chỉ trích mạnh mẽ Nga khi nói rằng các hành động của Moscow ở Ukraine, bao gồm việc sáp nhập Crimea, vẫn là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu. Ông Polyansky kết thúc bài phát biểu với lý do ông không muốn mọi người nghĩ rằng Nga có thái độ tiêu cực với EU.

https://www.msn.com/en-us/news/world/russia-spars-with-eu-and-us-at-meeting-on-eu-un-cooperation/ar-AAKVF80?fbclid=IwAR2GD8X0nCExbxg_zU85CGvZrnRYBfEu6-8fIAmzFwXqWNfzL4TgIxKCcnc

Xuân Mai