Trong vụ việc mới nhất liên quan đến máy bay ném bom Mỹ bay gần không phận Nga, một loạt máy bay chiến đấu của Nga đã được điều đến chặn 3 máy bay ném bom chiến lược B-52 (pháo đài bất khả xâm phạm của Mỹ) trên biển Đen vào hôm 4-9.

Trung tâm quản lý quốc phòng Liên bang Nga cho biết: "Để ngăn chặn máy bay của Không quân Mỹ xâm phạm không phận Nga, 4 máy bay chiến đấu Su-27 và 4 máy bay chiến đấu Su-30 của lực lượng phòng không Quân khu phía Nam đã được điều đến biển Đen và biển Azov".

Biển Azov, một vùng biển quan trọng chiến lược, phía bắc giáp Ukraine, phía tây giáp bán đảo Crimea và phía đông nam giáp Nga.

Nga điều 8 chiến đấu cơ chặn “pháo đài bay” của Mỹ trên biển Đen - Ảnh 1.

Trung tâm quản lý quốc phòng Liên bang Nga không cho biết các máy bay ném bom -52 Stratofortress của Không quân Mỹ có ​​thực sự xâm phạm không phận Nga hay không. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, Trung tâm quản lý quốc phòng Liên bang Nga không cho biết các máy bay ném bom -52 Stratofortress của Không quân Mỹ có ​​thực sự xâm phạm không phận Nga hay không.

Sau khi các máy bay Mỹ rời đi, cả 8 chiếc Su của Nga đều đã trở về căn cứ an toàn. Mọi hoạt động của máy bay Nga đều tuân theo các quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Việc Nga điều 8 chiến đấu cơ chặn máy bay ném bom của Mỹ trên biển Đen diễn ra khi quân đội Mỹ bắt đầu cuộc tập trận pháo phản lực bắn đạn thật ở Estonia, giáp biên giới Nga.

Nga điều 8 chiến đấu cơ chặn “pháo đài bay” của Mỹ trên biển Đen - Ảnh 2.

Gần đây, quân đội Nga đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể số vụ máy bay Mỹ và NATO thăm dò hệ thống phòng thủ Nga ở biển Đen, biển Baltic và biển Barents. Ảnh: TASS

Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra hôm 28-8 sau khi 2 máy bay chiến đấu Su-27 (NATO gọi là Flanker) được điều động để ngăn chặn một số máy bay ném bom B-52 Mỹ trên biển Đen.

Theo tuyên bố từ Lực lượng Không quân Mỹ tại Châu Âu và Lực lượng Không quân Châu Phi, 2 máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện một cuộc đánh chặn "không an toàn, thiếu chuyên nghiệp" đối với máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ. Trong vụ việc hôm đó, các phi công Nga đã vượt qua mũi B-52 ở khoảng cách gần, khoảng 30,5 m, và gây ra nhiễu động.

Sau đó một ngày, một sự cố tương tự đã xảy ra trên biển Baltic, liên quan đến máy bay ném bom B-52, loại máy bay bay chậm, tầm xa có khả năng thả một lượng lớn bom vào mục tiêu và có thể mang theo một số bom hạt nhân.

Thời gian gần đây, quân đội Nga đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể số vụ máy bay Mỹ và NATO thăm dò hệ thống phòng thủ Nga ở biển Đen, biển Baltic và biển Barents. Chỉ trong tháng 8, Không quân Nga đã 12 lần xuất kích ngăn chặn máy bay Mỹ ở biển Baltic.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Sputnik)