Các nhà hoạt động bao vây tòa nhà chính phủ và ở một số thành phố đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát chống bạo động. Tại thủ đô Kiev, ngày 26-1, những người biểu tình đã chiếm giữ Bộ Tư pháp, đập phá các cửa sổ. Hiện tại, Kiev đang rộ lên tin đồn về việc có thể Nga đã đưa lính đặc nhiệm tới đây để cứu nguy cho chính quyền của Tổng thống Yanucovick.

Protester in Kiev
Phe đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi Tổng thống Yanukovych đồng ý bầu cử sớm. Ảnh: REUTERS

Thủ lĩnh biểu tình Andrew Paruby cho biết đặc nhiệm Nga được đưa tới các sân bay Borispol và Zhulyanah trong trang phục dân sự, sau đó cải trang thành lực lượng đặc nhiệm Berkut của Ukraine để dẹp người biểu tình. Tuy nhiên, thông tin này bị Đại sứ quán Nga tại Ukraine phủ nhận.

Tình trạng bất ổn xảy ra sau khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đề nghị lãnh đạo đối lập Arseniy Yatsenyuk giữ chức vụ thủ tướng nước này. Ngoài ra ông cũng đề nghị cựu võ sỹ đấm bốc Vitali Klitschko vào vị trí phó Thủ tướng. Đáp lại, các lãnh đạo phe đối lập không công khai cho biết có chấp nhận đề nghị hay không nhưng nhắc lại yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống sớm.

Cảnh sát Ukraine ngày 26-1 giải tán hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ ở khu vực Zaporozhiya, miền Nam Ukraine. Những người biểu tình dự định chiếm giữ tòa nhà cơ quan chính quyền địa phương tại đây. Theo cảnh sát Ukraine, họ đã kịp thời ngăn chặn khoảng 3.000 người biểu tình ở khu vực Zaporozhiya.

Kiev, January 25, 2014. (RIA Novosti/Andrey Stenin)
Cảnh sát Ukraine ngày 26-1 giải tán hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ ở khu vực Zaporozhiya. Ảnh: RIA NOVOSTI
H.Bình (Theo Sina, BBC, The Straits Times)