Đổi lại, ông Yanukovych yêu cầu phe đối lập giải tỏa đường Grushevsky ở trung tâm thủ đô Kiev, ngưng mọi hành động chống đối và giải phóng các tòa nhà hành chính bị chiếm giữ tại nhiều khu vực khắp Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng nếu phe đối lập chấp nhận những điều kiện trên, đó sẽ là sự đầu hàng có điều kiện và là hành động tự sát về chính trị của Tổng thống Yanukovych.

Các thủ lĩnh đối lập Arseniy Yatsenyuk (phải) và Vitaly Klitschko
Ảnh: REUTERS

Các thủ lĩnh đối lập Arseniy Yatsenyuk (phải) và Vitaly Klitschko

Ảnh: REUTERS

Theo báo Vzglyad, ban đầu, thủ lĩnh Đảng Batkivshin đối lập Yatsenyuk nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi từ chối, người ta sẽ đổ lỗi cho chúng tôi không có thiện chí. Nếu chúng tôi nhận lời, dân chúng sẽ cáo buộc chúng tôi phản bội và như vậy, dân chúng không đạt được điều họ muốn”.

Tuy nhiên, đài BBC sau đó dẫn tài khoản Twitter của ông Yatsenyuk viết: “Không có thỏa thuận với Yanukovych, chúng tôi sẽ kết thúc những gì đã bắt đầu. Người dân quyết định lãnh đạo, không phải ông”. Ông cũng khẳng định ngày 28-1 tới sẽ là “ngày phán xét”. Trong ngày này, Quốc hội Ukraine sẽ họp phiên đặc biệt.

Về phần mình, cựu võ sĩ quyền Anh Klitschko nói với tờ Bild am Sonntag (Đức): “Yanukovich định chia rẽ phong trào của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu bầu cử sớm”.

Trong khi đó, những người biểu tình đã đập vỡ cửa sổ và cửa ra vào văn phòng chính phủ ở Kiev, ném pháo bông vào đó đêm 25 rạng sáng 26-1. Theo hãng tin Newsru, họ không xâm nhập được tòa nhà nhưng buộc gần 200 nhân viên bảo vệ pháp luật rời khỏi đó.

Sau sự kiện trên, Bộ Nội vụ tố cáo người biểu tình có ý định cầm giữ con tin để trao đổi những người bị bắt.

Lục San