Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom mới được triển khai có tầm hoạt động lên tới 11.000 km, bay trên tuyến đường biển phía Bắc và Đông Đại Tây Dương. Trong khi đó, tên lửa hành trình trên máy bay được bắn qua biển Địa Trung Hải.

hãng tin Interfax cho biết chiến đấu cơ Su-33 xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và lực lượng không quân tại căn cứ Khmeimim (Syria) cũng đã tham gia chiến dịch không kích hôm 17-11. Ngoài ra, còn có các máy bay Su-30 làm nhiệm vụ bảo vệ.

Sau khi phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu khủng bố ở Syria, phi đội máy bay Nga đã trở về căn cứ an toàn. Quân đội Nga cho biết mục tiêu không kích bao gồm cơ quan chỉ huy, kho vũ khí đạn dược và một cơ sở sản xuất vũ khí. Tất cả tọa độ được kiểm tra thông qua một số kênh tình báo và kết quả được máy bay do thám xác nhận.


Nga điều máy bay ném bom được trang bị tên lửa hành trình chống IS. Ảnh: YOUTUBE

Nga điều máy bay ném bom được trang bị tên lửa hành trình chống IS. Ảnh: YOUTUBE

Hồi đầu tuần, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Moscow sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố ở Syria. Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Nga, lần đầu tiên tham gia sứ mệnh.

Phi đội Su-33 cất cánh từ tàu sân bay này đã tấn công các mục tiêu IS và Al-Nusra ở 2 tỉnh Homs và Idlib. Một tàu khu trục Nga khác là Grigorovich cũng hỗ trợ chiến dịch.

Trong ngày 17-11, Nga xác nhận một cuộc không kích do quân đội nước này thực hiện ở miền Bắc Syria mới đây đã giết chết ít nhất 30 thành viên của một nhóm liên minh với Al-Qaeda. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov, tiết lộ vụ không kích diễn ra ở tỉnh Idlib hôm 15-11.

Khu vực Al-Shaar ở TP Aleppo trúng bom và hiện trường hôm 17-11. Ảnh: REUTERS
Khu vực Al-Shaar ở TP Aleppo trúng bom và hiện trường hôm 17-11. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra giữa thời điểm phiến quân ở TP Aleppo – Syria đang phải đối mặt với các cuộc tấn công dữ dội từ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad ngày thứ 3 liên tiếp.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest lên án cuộc tấn công của quân đội Nga và Syria, gọi đó là hành động “đáng xấu hổ”. “Họ nhắm vào người dân vô tội – kể cả phụ nữ và trẻ em, đồng thời thả bom vào bệnh viện và các khu vui chơi” – ông Earnest chỉ trích.

Hôm 16-11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho Reuters biết lệnh ngừng không kích tại Aleppo vẫn được giữ nguyên vào thời điểm này, 1 ngày sau khi quân đội Nga cam kết không ném bom thành phố trong 28 ngày.

P.Nghĩa (Theo RT, CBS News)