Lực lượng Nga hôm 15-11 mở chiến dịch quân sự mới nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra ở các tỉnh Idlib và Homs ở Syria.

Không phải trùng hợp

Kênh RT (Nga) cho biết các chiến đấu cơ Su-33 xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tiến hành không kích các mục tiêu của khủng bố như các nhà máy sản xuất, kho vũ khí ở 2 tỉnh nói trên. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay này tham chiến trong lịch sử Hải quân Nga. Ngoài ra, tàu khu trục Đô đốc Grigorovich trong biên đội tàu do Kuznetsov dẫn đầu cũng tiến hành các đợt tấn công bằng tên lửa hành trình.

Cùng ngày, máy bay chiến đấu - hiện chưa rõ của Nga hay quân đội Syria - nối lại hoạt động ném bom những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở TP Aleppo. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở ở Anh) cho biết lần đầu tiên trong gần một tháng qua, các khu vực dân cư TP Aleppo lại hứng chịu không kích. Theo AP, cư dân địa phương phản ánh ít nhất 5 khu dân cư ở Aleppo bị không kích.

Chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để không kích tại SyriaẢnh: REUTERS
Chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để không kích tại SyriaẢnh: REUTERS

Điều đáng nói là chiến dịch quân sự mới này diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Theo Điện Kremlin, hai bên thảo luận về “sự cần thiết phải hợp tác để chống lại kẻ thù chung số 1 là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan”. Tờ The Washington Post nhận định những gì xảy ra dường như không phải là một sự trùng hợp. Tờ báo này cũng nhấn mạnh hiện không còn các phần tử IS tại Aleppo và ông Trump dường như không biết thực tế đó.

Thay vào đó, tại Aleppo lúc này có khoảng 250.000 dân thường - họ vừa được Liên Hiệp Quốc tiếp tế lương thực hồi tuần trước. Ngoài dân thường là những lực lượng nổi dậy do Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn cũng như một số nhóm khác có liên hệ với Al-Qaeda. Trong vòng vây của quân đội Syria, Iran và lực lượng dân quân Shiite từ tháng 7, tất cả đều đối mặt với tối hậu thư từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad: Đầu hàng hoặc chết vì bom và đói khát. Giờ đây, theo BBC, chiến dịch quân sự mới của Nga có thể thay đổi cục diện trận chiến lâu nay nhằm giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược này.

Trump - Assad sẽ là đồng minh?

Tờ The Washington Post cho rằng mục tiêu rõ ràng của ông Putin là hậu thuẫn chính quyền ông Assad trong chiến dịch giành lại kiểm soát toàn bộ Aleppo và những khu vực do quân nổi dậy nắm giữ khác trong hơn 2 tháng chuyển giao quyền lực ở Mỹ. Điều đó có thể dẫn tới một thảm họa nhân đạo tồi tệ chưa từng thấy trong cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng hơn 400.000 người. Dù vậy, cả Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama và người chuẩn bị lên thay ông, Donald Trump, dường như không sẵn lòng làm gì để ngăn chặn thảm họa nói trên. Riêng ông Trump còn bị xem là đã “bật đèn xanh” cho ông chủ Điện Kremlin can dự quân sự mạnh mẽ hơn tại quốc gia Trung Đông này.

Việc Nhà Trắng sắp đổi chủ cũng khiến ông Assad đổi giọng về mối quan hệ với Mỹ. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RTP của Bồ Đào Nha hôm 15-11, tổng thống Syria bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ là một đồng minh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, “như với Nga, Iran và nhiều nước khác”. Theo ông Assad, nếu tổng thống Mỹ đắc cử giữ vững cam kết trong chiến dịch tranh cử về cuộc chiến chống khủng bố thì ông sẽ là một “đồng minh tự nhiên” của Syria. Có lẽ nhà lãnh đạo Syria được khích lệ bởi nhận định gần đây của ông Trump, theo đó, việc Mỹ tấn công ông Assad sẽ dẫn đến kết cục là giao tranh với Nga. Trước đó, phát biểu trong lúc tranh cử, ông Trump cũng cho rằng ý tưởng chống ông Assad và các tay súng IS cùng lúc là “điên rồ”.

Thu Hằng