Mục đích không gì khác ngoài lợi ích kinh tế. Sergei Glazyev - cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phụ trách quan hệ với Ukraine - cho biết trong quá khứ nền kinh tế Mỹ từng hưởng lợi từ các cuộc chiến tranh ở châu Âu.

“Bây giờ, họ (Mỹ) lại giăng bẫy chiến tranh ở Ukraine. Dùng nước này như một ngòi nổ để chống lại Nga và châu Âu” – ông Glazyev nói với các phóng viên ở thủ đô Astana - Kazakhstan.

http://www.aljazeera.com/mritems/Images/2014/5/28/20145286339954580_20.jpg
Người dân tụ tập gần một chiếc xe quân đội bị phá hủy ở Donetsk. Ảnh: AL JAZEERA

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết quân đội Nga ở khu vực biên giới của Ukraine đang di chuyển về phía Moscow. Thế nhưng, hiện vẫn còn những “dấu hiệu nguy hiểm”.

Sau vụ người ly khai ở miền Đông bắn hạ một máy bay trực thăng quân sự hôm 29-5, người ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết: “Mặc dù hiện chúng tôi chưa thể xác minh được báo cáo này nhưng chúng tôi lo ngại quân ly khai đã được tiếp cận các loại vũ khí tiên tiến và các sự hỗ trợ khác từ bên ngoài”.

Ngược lại, ông Alexander Borodai, Thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) ở miền Đông Ukraine, khẳng định: “Quân đội Ukraina đã sử dụng đạn dược bị cấm trong các công ước quốc tế”.

http://videocdn.itar-tass.com/width/744_b12f2926/tass/m2/en/uploads/i/20140530/1043296.jpg

Nhà Trắng cho rằng quân ly khai đã được tiếp cận các loại vũ khí tiên tiến và các sự hỗ trợ khác từ bên ngoài.

Ảnh: EPA

Về vụ máy bay bị bắn hạ hôm 29-5, Tổng thống mới đắc cử Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ trừng phạt những người đứng đằng sau vụ này. “Chúng ta phải cố gắng hết sức để không có thêm người dân Ukraine chết dưới bàn tay của khủng bố và kẻ cướp” – ông Petro Poroshenko nói.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng tại miền Đông, đồng thời yêu cầu chính phủ tạm quyền Kiev ngừng hoạt động quân sự, khởi động đối thoại với các lực lượng chính trị và đại diện các khu vực nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.

Theo nguồn tin thân cận làm việc trong Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, 300 đối tượng phục vụ cho lực lượng nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad trở về Ukraine hồi tháng 3-4 năm nay. Ngay sau đó, những lính đánh thuê này gia nhập cùng chiến binh cực hữu Right Sector tham gia chiến dịch đàn áp người biểu tình ở Đông Nam nước này.

H.Bình (Theo BBC, Reuters, Itar-tass)