Ngoại trưởng Nga cũng cáo buộc phương Tây đã đẩy Ukraine vào một “cuộc chiến tàn sát lẫn nhau”. Ông Lavrov nói: “Người dân Ukraine thực chất đã bị đẩy vào một vực sâu của cuộc chiến “huynh đệ tương tàn. Các cuộc bầu cử ở Ukraine nên dẫn đến việc chấm dứt bạo lực”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA Novosti

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA Novosti

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Kiev đảm bảo rằng viện trợ nhân đạo được cung cấp cho các vùng phía Đông của Ukraine. Nga cho biết thêm các cá nhân và tổ chức đã yêu cầu phía Moscow nhanh chóng viện trợ nhân đạo, chủ yếu là thuốc men. Bộ Ngoại giao Nga đã sẵn sàng viện trợ nhân đạo cho các khu vực này và bày tỏ hy vọng sớm nhận được câu trả lời từ Ukraine để có thể tiến hành hỗ trợ.

Cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin phong tỏa biên giới với Ukraine để ngăn chặn các phần tử vũ trang xâm nhập nước này.

Ông cho biết: "Tình hình tại miền Đông đang ngày càng xấu đi. Nhiều xe tải chở đầy đạn dược và các phần tử vũ trang đã đi qua biên giới Nga để vào Ukraine. Chúng tôi yêu cầu nước Nga và ông Putin phong tỏa biên giới tới Ukraine. Nếu Nga chấm dứt hành động can thiệp, chúng tôi có thể kết thúc tình trạng này chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, nếu Nga cứ tiếp tục ủng hộ những kẻ ly khai và đưa binh lính vào lãnh thổ Ukraine thì hành động này sẽ gây khó khăn rất lớn đối với chúng tôi".

Trong khi đó, ông Petro Poroshenko, Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, cho biết ông có kế hoạch tiến hành đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nỗ lực giảm tình hình căng thẳng tại Ukraine. Ông Poroshenko nói: “Chúng tôi sẽ tiến hành đàm phán với ông Putin nhằm xoa dịu tình hình và xây dựng hòa bình. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm diễn ra đàm phán vẫn chưa được quyết định”. Ông Poroshenko cho biết đã nhận được nhiều lời mời thăm các nước kể từ sau khi nhậm chức tổng thống và chuyến công du chính thức đầu tiên của ông sẽ diễn ra tại Ba Lan.

Xuân Mai (Theo Reuters, Voice of Russia)