Theo Reuters hôm 9-12, động thái trên cho thấy Nga đang tìm cách lấp đầy khoảng trống sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút lực lượng Mỹ khỏi miền Bắc Syria.

Trong các cảnh quay trên kênh truyền hình Zvezda, binh sĩ Nga được nhìn thấy bắt tay với những đứa trẻ Syria và dỡ các gói hàng viện trợ nhân đạo từ xe tải xuống.

Hãng tin RIA dẫn lời nhân viên Bộ Quốc phòng Nga Vladimir Varnavsky cho biết quân đội Nga ở TP Raqqa đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và y tế cho người dân. "(Quân đội Nga) đang hoạt động trong thành phố để dọn dẹp khu vực (bom hoặc mìn). Vẫn có những nơi thiếu nước sạch, thuốc men và thực phẩm" - ông Varnavsky nói.

Nga đổ quân vào thành trì cũ của IS sau khi Mỹ rút lui - Ảnh 1.

Trong các cảnh quay trên kênh truyền hình Zvezda, binh sĩ Nga được nhìn thấy bắt tay với những đứa trẻ Syria và dỡ các gói hàng viện trợ nhân đạo từ xe tải xuống. Ảnh: Twitter

Hồi tháng trước, Nga cũng thiết lập một căn cứ máy bay trực thăng tại sân bay ở một thành phố phía Đông Bắc Syria, đồng thời triển khai lực lượng tại một căn cứ không quân do Mỹ để lại trong khu vực.

Ngoài ra, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các cuộc tuần tra chung dọc biên giới phía Bắc Syria, giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một phần của thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Cách đây 2 năm, Mỹ và đồng minh do người Kurd dẫn đầu đã giải phóng TP Raqqa từ tay IS. Nhưng kể từ thời điểm Tổng thống Trump đột ngột ra lệnh rút quân vào tháng 10 năm nay, Moscow nhanh chóng triển khai lực lượng vào lãnh thổ mà quân đội Mỹ hoạt động trước đây.

Sau tuyên bố rút lực lượng khỏi miền Bắc Syria, Washington để lại một số căn cứ và tạm ngừng hầu hết hoạt động của mình ở khu vực này.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)