"Nỗ lực giành quyền kiểm soát các mỏ dầu của Syria là phạm pháp, chẳng khác nào hành động cướp bóc. Hành động này không mang lại bất cứ điều gì tốt đẹp cho sự ổn định của Syria. Nó chỉ khiến tình hình thêm phức tạp" - ông Lavrov khẳng định trong cuộc họp báo với người đồng cấp Armenia Zograb Mnatsakanyan tại thủ đô Yerevan.

"Chúng tôi mong quân đội Syria nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ. Chỉ có cách này mới đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa khủng bố và giúp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến thỏa thuận chính trị cuối cùng" – ông Lavrov nói thêm.

Nga tố Mỹ “cướp dầu của Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào đầu tháng 11, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông thích dầu mỏ Syria và không quan tâm đến việc tuần tra biên giới Syria.

"Chúng tôi sẽ ở lại để giữ dầu. Những quốc gia khác có thể tuần tra biên giới Syria. Hãy để Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này – họ đã chiến đấu hàng ngàn năm. Hãy để họ tuần tra, chúng tôi không muốn làm điều đó. Chúng tôi muốn đưa binh sĩ về nhà nhưng chúng tôi để họ lại vì chúng tôi đang giữ dầu. Tôi thích dầu" – ông Trump chia sẻ.

Trong khi đó, theo CBS News ngày 11-11, Washington đã "tăng cường hỏa lực" tại Syria bằng việc triển khai thêm khí tài quân sự, trong đó có xe chiến đấu Bradley. Thiếu tướng Eric Hill cho biết động thái này nhằm đối phó với các mối đe dọa mới.

"Chúng tôi muốn đảm bảo có đủ lượng phương tiện và hỏa lực cần thiết để đối phó với các mối đe dọa. Bảo vệ lực lượng luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi" – ông Hill khẳng định.

Nga tố Mỹ “cướp dầu của Syria - Ảnh 2.

Mỹ hôm 11-11 tăng cường hỏa lực tại Syria. Ảnh: CBS News

Cao Lực (Theo Al-masdar News, CBS News)