Nga dọa "đáp trả" nếu NATO lấn sang Bắc Âu

Tin mới

05/06/2013 10:57

(NLĐO) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Các nhà lãnh đạo Bắc Âu và Nga ở Na Uy ngày 4-6, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố sự mở rộng của NATO sang bất cứ quốc gia nào, kể cả Thụy Điển và Phần Lan, đều làm đảo lộn thế cân bằng lực lượng và buộc Nga có phản ứng.

Đồng thời, ông Medvedev nhấn mạnh Moscow sẽ bị chọc giận nếu liên minh Tây phương tiến đến gần biên giới nước Nga hơn (Phần Lan chia sẻ với Nga đường biên giới dài).
 
Thủ tướng Medvedev khẳng định: “Các thành viên mới của NATO nằm gần biên giới của chúng tôi sẽ làm thay đổi thế cân bằng và chúng tôi sẽ tính toán đến khả năng có phản ứng lại đối với động thái đó”. Theo ông, NATO có tiềm lực quân sự có thể được sử dụng chống lại nước Nga trong những trường hợp nhất định.  
 
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) và Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg
tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Na Uy. Ảnh: AP
 
Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt đáp lại: “Sự kiện Na Uy là thành viên NATO không hề có một tác động tiêu cực nào đối với sự phát triển và hợp tác ở khu vực này”.
 
Lâu nay Nga vẫn tỏ ra quan ngại về việc NATO mở rộng thành viên và đã lên tiếng chống lại việc đưa các cơ sở quân sự đến gần biên giới nước này hơn.
 
Moscow đã phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu với sự giúp đỡ của NATO, đồng thời nghi ngờ mục đích của hệ thống này là làm suy yếu năng lực ngăn chặn hạt nhân của Nga và đảo lộn thế cân bằng chiến lược hậu chiến tranh lạnh.
 
Thụy Điển và Phần Lan không tích cực muốn trở thành thành viên NATO nhưng cả hai nước này đều hợp tác về nhiều mặt với NATO và đã công khai bàn bạc khả năng tham gia liên minh này. Thụy Điển có mối quan hệ đặc biệt gần gũi với NATO kể từ khi chấm dứt chiến tranh lạnh và thường xuyên tham gia vào hoạt động về an ninh, kể cả ở Afghanistan.
 
Sự suy đoán về khả năng Thụy Điển gia nhập NATO càng tăng lên sau khi nước này cảnh báo năng lực quốc phòng của mình bị hạn chế một cách đáng báo động hồi đầu năm. Tháng 4 năm nay, Thụy Điển tỏ ra lúng túng khi không thể phản ứng kịp trước tình huống các máy bay quân sự Nga bay gần biên giới.
Lục San (Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI