Nga - Mỹ lại căng thẳng

Tin mới

12/06/2013 23:27

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố giữa Nga và Mỹ không có sự khác biệt về hệ tư tưởng mà chỉ khác nhau về văn hóa

Mối quan hệ Nga - Mỹ và chính sách đối ngoại của Nga là những đề tài cơ bản trong cuộc chuyện trò của Tổng thống (TT) Nga Vladimir Putin với kênh truyền hình Russia Today ngày 11-6.
 
TT Putin đã lên tiếng cáo buộc các nhà ngoại giao Mỹ can thiệp vào chính trường Nga bằng cách ủng hộ những người đối lập ở nước này. Ông Putin nhấn mạnh rằng trong khi hoạt động ngoại giao của Nga không ủng hộ phong trào “Chiếm phố Wall” ở Mỹ thì cơ quan ngoại giao Mỹ lại ủng hộ phe đối lập Nga một cách trực tiếp.
 
Tổng thống Vladimir Putin tại trường quay của kênh truyền hình Russia Today ngày 11-6
Ảnh: NEWSRU

TT Putin khẳng định: “Điều đó không đúng đắn bởi hoạt động ngoại giao cần phải thiết lập quan hệ giữa các quốc gia và không liên quan đến các vấn đề chính trị nội bộ của nước khác”. Thêm vào đó, theo báo Vzglyad, TT Putin nhấn mạnh khi phe đối lập hoạt động bên ngoài khuôn khổ luật pháp, nhà nước có trách nhiệm áp dụng những phương cách hợp pháp để đưa tất cả vào môi trường pháp lý.

TT Nga mỉa mai: “Ở Mỹ và ở Nga đều đang xảy ra những sự việc như vậy. Sự thực là chúng tôi bị chỉ trích vì điều đó, còn chuyện xảy ra ở Mỹ lại được coi là bình thường”. Sau đó, TT Putin tuyên bố hiện ông không nhìn thấy những khác biệt cơ bản về hệ tư tưởng giữa Nga và Mỹ. Theo ông, 2 nước có những khác biệt nhau về văn hóa. TT Nga nói: “Cơ sở nhận thức của người Mỹ là ý tưởng cá nhân, còn của người Nga là ý tưởng tập thể”. Thế nhưng, TT Putin cho rằng để người Nga và người Mỹ hiểu nhau là chuyện phức tạp nhưng điều đó có thể đạt được.

Hãng tin Reuters nhận định mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã trở nên căng thẳng sau khi TT Putin quay trở lại Điện Kremlin vào tháng 5-2012. Tuy nhiên, cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều có những dấu hiệu cho thấy họ muốn cải thiện mối quan hệ. Hơn nữa, Nga và Mỹ đang cố triệu tập một hội nghị quốc tế nhằm đưa chính phủ Syria và phe đối lập ở nước này vào bàn đàm phán hòa bình.

Lời cáo buộc Mỹ ủng hộ phe đối lập ở Nga của TT Putin được đưa ra một ngày trước khi các nhà hoạt động đối lập tổ chức cuộc tuần hành ở Moscow. Theo hãng tin RIA Novosti ngày 12-6, một cuộc tụ tập đông người đã diễn ra ở Moscow. Cảnh sát cho biết chỉ 5.000 người tham gia cuộc tuần hành chống đối, trong khi các thủ lĩnh đối lập khẳng định đến 20.000 người đã có mặt.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI