Cuối tuần qua, một quan chức Mỹ cho biết Washington đang lên kế hoạch tích trữ trang thiết bị quân sự hạng nặng ở vùng Baltic và Đông Âu nhằm trấn an các đồng minh sau khi Nga bị cáo buộc can thiệp vào Ukraine. Hành động này cũng nhằm mục đích bảo vệ các đồng minh của Mỹ tránh khỏi một “cuộc xâm lược” do Moscow phát động.

Hôm 15-6, tướng Yuri Yakubov, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga, nhận định kế hoạch nêu trên là “một bước leo thang tích cực nhất” của Lầu Năm Góc và NATO kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Yakubov cho hay: “Nga không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tăng cường quân đội và lực lượng của mình ở sườn phía Tây”.

Theo ông, Moscow bước đầu sẽ triển khai các đơn vị xe tăng, pháo binh và không quân mới ở khu vực biên giới phía Tây, đồng thời đẩy nhanh việc trang bị thêm tên lửa Iskander tới vùng Kaliningrad cũng như củng cố quân đội tại Belarus.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Trong khi Ba Lan và Lithuania đã xác nhận họ đang đàm phán với Washington về kế hoạch tập trung vũ khí hạng nặng ở vùng Baltic và Đông Âu, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối đưa ra bình luận.

Ông Peskov khẳng định giới chức Nga đã không liên lạc với các đối tác Mỹ để tìm hiểu về kế hoạch kể trên do quan hệ hai bên đang ở mức thấp nhất kể từ cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Moscow từ lâu phản đối việc phương Tây “cố gắng xâm phạm lãnh thổ mình”, bao gồm cả việc đưa các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vào liên minh quân sự NATO.

P.Nghĩa (Theo Reuters)