“Phía Nga một lần nữa khẳng định phải hạ nhiệt ngay lập tức tình hình ở Đông Nam Ukraine, rút các đơn vị quân sự Ukraine và bắt đầu một cuộc đối thoại thực sự bao gồm tất cả các khu vực và các tổ chức chính trị của đất nước” - Bộ Ngoại giao tuyên bố trên trang web chính thức. Đáp lại, theo một quan chức Mỹ cấp cao, Moscow đã không hoàn toàn tuân theo thỏa thuận quốc tế để xoa dịu căng thẳng ở Ukraine. 

Maydans self-defence members march as Ukrainian communal workers remove a barricade near Independence Square in Kyiv Wednesday.
Lực lượng tự vệ Maidan xuất hiện ở Quảng trường Độc lập ở Kiev ngày 23-4. Ảnh: EPA

Cùng ngày, Nga đã diễn tập quân sự ở khu vực Đông Nam nước này, gần biên giới với Ukraine. Tuy nhiên, Nga không cho biết chi tiết cụ thể về cuộc tập trận. Hình ảnh trên kênh truyền hình Reuters cho thấy Nga huy động nhiều xe quân sự bao gồm xe jeep, xe bọc thép và súng phóng tên lửa di động đất đối không.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tỉ phú người Ukraine Igor Kolomoysky được Kiev bổ nhiệm làm thống đốc vùng Dnepropetrovsk gần đây có những hành động hết sức “vô lý”. Cấp phó của ông Kolomoysky, Boris Filatov, công bố khoản tiền thưởng 10.000 USD cho mỗi “lính đánh thuê Nga” bị bắt giữ và bàn giao cho chính quyền, phần thưởng 200.000 USD cho mỗi tòa nhà chính quyền được lấy lại từ tay những người biểu tình đang chiếm đóng.

Ukrainian soldiers drive an airborne combat vehicle near Kramatorsk, in eastern Ukraine April 16, 2014. (Reuters / Marko Djurica)

Binh lính tại căn cứ quân sự Mariupol hôm 16-4 bị tố giết chết 3 người biểu tình chống chính phủ. Ảnh: REUTERS

Theo lời ông Filatov, binh lính tại căn cứ quân sự Mariupol hôm 16-4 giết chết 3 người biểu tình chống chính phủ và làm hơn 13 người bị thương trong vụ tấn công căn cứ này đã được trao thưởng 500.000 hryvnia (khoảng 43.000 USD).

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ukraine ngày 23-4 cho biết quân đội nước này đã “giải phóng” thành phố Svyatogorsk ở tỉnh Donetsk từ tay ngưởi biểu tình ly khai. Ứng cử viên tổng thống Ukraine, thủ lĩnh tổ chức “Phái hữu” Dmitry Yarosh, thông báo bắt đầu thành lập Lữ đoàn Đặc nhiệm Donbass từ các đại diện tỉnh Donetsk để bảo vệ người dân tại miền Đông nước này.

Trong khi đó, Canada đã gửi một thông điệp tới Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách gửi đến 500 quan sát viên đến Ukraine để theo dõi cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Giữa lúc căng thẳng gia tăng ở Ukraine, mối đe dọa đối với các nhà báo nước ngoài theo đó tăng theo. Mới đây, phóng viên Mỹ Simon Ostrovsky của kênh truyền hình Vice News đã bị bắt tại thành phố Sloviansk. Washington kêu gọi Moscow sử dụng ảnh hưởng của mình đối với các nhóm biểu tình thân Nga để trả tự do cho phóng viên trên nhưng cho đến nay chưa có tiến triển gì.

H.Bình (Theo Reuters, VOR, The Russia Today, ABC News)