Thống đốc vùng Chelyabinsk, ông Mikhail Yuyevich, ước tính thiệt hại lên đến khoảng 1 tỉ rúp (tương đương 33 triệu USD) với khoảng 3.724 ngôi nhà, 671 cơ sở giáo dục và hàng chục công trình xã hội, y tế thể thao.. bị hư hại.
 
Ông Yuyevich hứa sẽ thay mới toàn bộ cửa sổ bị vỡ - khoảng 200.000 m2 - trong vòng một tuần, nhưng như thế cũng là quá lâu ở vùng này. Nhiệt độ ban ngày ở Chelyabinsk là âm 12 độ C, còn ban đêm có thể xuống tới âm 20 độ C.

Mất khoảng 3 ngày đến 1 tuần để khắc phục hư hại do vụ nổ thiên thạch. Ảnh: RIA Novosti
 
Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters


Ảnh: RIA Novosti

Ảnh: RIA Novosti


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nga tìm kiếm mảnh vỡ thiên thạch. Nguồn: Reuters
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Các tình huống khẩn cấp Vladimir Puchkov cho biết sẽ mất 3 ngày để khắc phục tất cả, đồng thời đảm bảo điện, nước, giao thông, điện thoại liên lạc vẫn hoạt động bình thường.
 
Hàng trăm trường học trong vùng sẽ mở cửa lại vào ngày 18-2. Các câu chuyện về lòng dũng cảm bắt đầu xuất hiện trên truyền thông. Một cô giáo đã cứu 44 học sinh khỏi bị thương bằng cách hướng dẫn các em chui xuống gầm bàn, sau đó cô nén đau dẫn cả lớp chạy khỏi trường học mà không em nào bị thương. Theo hãng tin Interfax, cô giáo trên vẫn đang nằm viện.
 
Cuộc sống tại Chelyabinsk hầu như đã trở lại bình thường dù vẫn còn 50 người đang điều trị trong bệnh viện. Tổng cộng hơn 1.200 người đã bị thương, chủ yếu do mảnh kính vỡ bay tứ tung. Tuy vậy, Bộ Các tình huống khẩn cấp bị chỉ trích không cảnh báo được cho người dân, còn Tổng thống Vladimir Putin cũng phải đối mặt với những than phiền về phản ứng chậm trước vụ việc.
 
Một người bị thương do kính chém phải... Ảnh: Reuters
...sau vụ nổ thiên thạch. Ảnh: Reuters
Các thợ lặn đang tìm kiếm dưới lòng hồ ở Chebarkul. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, 6 thợ lặn đang tìm kiếm dưới lòng hồ ở thị trấn Chebarkul (thuộc thành phố Chelyabinsk), nơi mảnh vỡ thiên thạch đã gây ra một hố lớn rộng 6 m trên mặt băng, nhưng chưa tìm thấy mảnh vỡ lớn nào ngoại trừ những vật thể nhỏ có bề rộng chỉ khoảng 1 cm.
 
Bình luận về thông tin quân đội Mỹ là tác giả của vụ nổ khủng khiếp trên chứ không phải thiên thạch, một quan chức của Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga nói đơn giản: “Nhảm nhí!”.
 
Khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ nổ. Nguồn: BBC
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Người Nga hoảng loạn khi thiên thạch nổ. Nguồn: Russia Today
Bằng Vy (Theo Reuters, BBC, RT)