Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết tiến hành tập trận mô phỏng đẩy lùi cuộc tiến công của kẻ địch, với sự tham gia của lực lượng lính thủy đánh bộ, xe tăng và máy bay. Bộ này cũng công bố một số cảnh quay cho thấy lính thủy đánh bộ diễn tập với súng máy cỡ lớn, súng phóng lựu, xe tăng và trực thăng.

Ukraine ước tính Nga đã đưa hơn 114.000 quân đến Ukraine. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga đã để lại một số đơn vị quân sự gần biên giới giáp với Ukraine sau cuộc tập trận, với số binh lính hiện có tổng cộng 90.000 tại khu vực.

Theo Reuters, hiện tại các lực lượng Ukraine đang tổ chức một loạt cuộc tập trận quy mô lớn.

Nga dồn quân đến biên giới, Ukraine tập trận gần Crimea - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết này đã tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới bán đảo Crimea. Ảnh: Fa News

Về phía Mỹ, các quan chức nước này lo lắng về việc Nga xây dựng sức mạnh quân sự gần Ukraine và sự bế tắc của người di cư giữa Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, và Liên minh châu Âu (EU).

Nga bày tỏ lo ngại về hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh ở biển Đen, cũng như việc gia tăng hoạt động của máy bay do thám phương Tây, nhiều chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược hơn, thêm vào đó là sự hiện diện của hai tàu chiến Mỹ.

Quan hệ giữa Kiev và Moscow xấu đi kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và một cuộc xung đột bùng phát giữa binh sĩ thuộc chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai được cho là do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine.

Nga dồn quân đến biên giới, Ukraine tập trận gần Crimea - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh vào đầu tháng 11 do công ty Mỹ Maxar Technologies cung cấp cho thấy nhiều xe quân sự xuất hiện ở thị trấn Yelnya của Nga. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 17-11 nhận định sẽ là "sai lầm bi thảm" đối với Nga khi bắt tay vào "chủ nghĩa phiêu lưu quân sự" ở biên giới Ba Lan và Ukraine.

Ông Boris Johnson nói: "Những gì chúng tôi phải làm là đảm bảo mọi người hiểu rằng cái giá phải trả cho việc tính toán sai lầm ở biên giới của cả Ukraine và Ba Lan sẽ rất nghiêm trọng". Phát biểu được Thủ tướng Anh đưa ra một cuộc hỏi-đáp với một ủy ban giám sát gồm các nghị sĩ trong bối cảnh phương Tây ngày càng lo ngại về các hoạt động chuyển quân của Nga tại biên giới Ukraine.

Hơn nữa, Moscow cũng bị cáo buộc đã giúp dàn xếp cuộc khủng hoảng khiến hàng trăm người di cư từ Trung Đông bị mắc kẹt ở biên giới Belarus - Ba Lan. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ các cáo buộc về vấn đề này.

Huệ Bình