Căn cứ này sử dụng những công nghệ mới nhất để ngăn ngừa tình trạng mất năng lượng, tòa nhà chính hiện đã hoàn thành được 97%.

Quân đội Nga tập trận ở Bắc Cực. Ảnh: NEWS VICE
Quân đội Nga tập trận ở Bắc Cực. Ảnh: NEWS VICE

Các binh sĩ sẽ không phải đi ra ngoài đối mặt với giá lạnh vùng cực (nhiệt độ vào mùa đông xuống đến -47oC) khi di chuyển qua lại giữa các khu vực trong căn cứ.

Ngoài ra, quân đội Nga còn xây dựng một trạm nhiên liệu trên đảo Alexandra Land, tiếp nhận nhiên liệu từ các tàu hàng và cung cấp cho căn cứ.

Nga cũng đã xây dựng căn cứ “Northern Shamrock” (Ba Lá phương Bắc), tương tự như “Ba Lá Bắc Cực”, trên đảo Kotelny ở biển Bắc Siberia.

Nga đã và đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở miền cực Bắc, dựa trên học thuyết hải quân mới cập nhật gần đây – công nhận tầm quan trọng về chiến lược của Bắc Cực và nguồn tài nguyên thiên nhiên nơi đây.

Trong khi đó, Mỹ, Đan Mạch, Na Uy và Canada cũng đã tuyên bố chủ quyền đối với khu vực Bắc Cực.

Trong một diễn biến khác, sau 3 tuần Nga tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các phần tử nổi dậy Hồi giáo ở Syria, tại cuộc họp hôm 20-10 với các sĩ quan quân đội tại Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin cho biết nước này đã đánh bại được 20 vụ tấn công phá hoại trong năm nay và đang đẩy mạnh nỗ lực tiệt trừ khủng bố nội địa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Cơ quan An ninh Liên bang trong năm 2015 đã tiêu diệt 112 phần tử nổi dậy và cho đến nay đã bắt sống được 560 tên.

Cảnh sát Nga thông báo đã bắt giữ 20 nghi can bị cáo buộc tội tài trợ cho khủng bố và chủ trương thành lập vương quốc Hồi giáo trên đất Nga.

Thêm vào đó, Bộ Nội vụ nước này xác nhận đã thực hiện việc lục soát 24 địa chỉ ở khu vực Moscow, nơi trú ngụ của các thành viên tổ chức quá khích Hizbut Tahrir đã bị loại ra khỏi vòng pháp luật.

 

Hoài Vy (Theo Reuters, Deutsche Welle)