Quân khu miền Nam Nga tuyên bố trung đoàn tên lửa phòng không tại Crimea đã nhận được tên lửa. Theo báo cáo, được trích dẫn bởi các cơ quan thông tấn của Nga, tên lửa đã được thử nghiệm thành công trên phạm vi kiểm tra Kapustin Yar ở miền Nam nước Nga.

Hãng tin Interfax cho biết S-400 có thể phóng tên lửa hạ mục tiêu ở khoảng cách tối đa 400 km. Tên lửa được triển khai ở Crimea để bảo vệ căn cứ không quân Nga Hmeimim ở Syria và vì những lí do khác, Interfax cho biết thêm. Trước đó, vào tháng 11, Nga cũng từng triển khai S-400 tại Hmeimim sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Xe tăng của Ukraine tiến về Crimea. Ảnh: AP

Xe tăng của Ukraine tiến về Crimea. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố sẽ tiến hành tập trận ở Crimea từ 16 đến 19-8 để mô phỏng một cuộc tấn công bằng vũ khí huỷ diệt hàng loạt (WMD). Lực lượng quân vệ phóng xạ, hoá học và sinh học cũng sẽ tham gia vào buổi diễn tập liên quan đến việc sử dụng hệ thống tên lửa Solntsepyok ở Volgograd. Phía Nga cho biết sẽ làm khói nhân tạo để ngăn chặn việc giám sát.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang. Tuần này, Nga cho biết đã đánh tan được âm mưu khủng bố của Ukraine ở Crimea. Phía Nga cũng báo cáo về cái chết của 1 binh sĩ và 1 cảnh sát mật khi đang làm nhiệm vụ ngăn chặn âm mưu khủng bố trên.

Phủ nhận các cáo buộc trên, Ukraina triển khai quân dọc biên giới Crimea và ở tiền tuyến nơi lực lượng nổi dậy ủng hộ Nga đang chiếm giữ nhiều vùng TP Donetsk và Luhansk nằm ở phía Đông Ukraina. Hôm 12-8,Ukraine cũng triển khai xe tăng tiến vào Crimea.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Moscow có thể buộc phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine nếu cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 12-8 ra cho biết Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhằm hối thúc Ukraine thực hiện phần nhiệm vụ của mình" để tránh leo thang căng thẳng với Nga,


Phó Tổng thống Biden cũng nói rằng Mỹ sẽ kêu gọi Nga thực hiện điều tương tự.

Cao Lực (Theo BBC)