Nga đưa hơn 6.000 quân tới Crimea

Tin mới

01/03/2014 20:15

(NLĐO) – Ngày 1-3,quân đội Ukraine ở khu vực phía Nam đặt trong tình trạng báo động sau khi Nga điều động hơn 6.000 binh lính tới Crimea.

 

Những người đàn ông mặc quân phục chiếm lĩnh cạnh trụ sở của cơ quan lập pháp Crimea

Những người đàn ông mặc quân phục chiếm lĩnh khu vực cạnh trụ sở của cơ quan lập pháp Crimea

 

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk kêu gọi Moscow ngừng các hành động khiêu khích và nhắc lại lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng “bất kỳ can thiệp quân sự nào sau khi Tổng thống Viktor Yanukoyich bị lật đổ đều sẽ phải trả giá”.

Theo Reuters, hàng chục tay súng đeo mặt nạ, mặc quân phục nhưng không mang phù hiệu đã kiểm soát 2 sân bay tại Crimea - nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen Nga - và chiếm lĩnh các vị trí bên cạnh trụ sở của cơ quan lập pháp Crimea.

 Hai khẩu súng máy đã được đặt phía trước để bảo vệ tòa nhà mặc dù không rõ chúng thuộc sở hữu của ai.

Trong ngày 1-3, các lực lượng thân Nga giành quyền kiểm soát một sân bay thứ ba ở khu vực phía Đông bán đảo Crimea, đó là sân bay nằm ở thị trấn Kirovskoye, chủ yếu được sử dụng cho các máy bay vận tải quân sự. Theo Interfax, khoảng 20 binh sĩ của lực lượng Nga cũng đang cố gắng giành quyền kiểm soát một căn cứ điều khiển tên lửa phòng không ở phía Tây Crimea.

 

Máy bay chiến đấu đậu tại sân bay Belbek ở Crimea hôm 1-3. Ảnh: Reuters

Máy bay chiến đấu đậu tại sân bay Belbek ở Crimea hôm 1-3. Ảnh: Reuters

 

Xe tải quân sự của Nga bên ngoài sân bay Belbek ở Crimea hôm 1-3. Ảnh: Reuters

Xe tải quân sự của Nga bên ngoài sân bay Belbek ở Crimea hôm 1-3. Ảnh: Reuters

 

Xe quân sự Nga đậu bên ngoài một trạm gác biên giới của Urkaine nằm ở thị trấn
Balaclava, Crimea hôm 1-3. Ảnh: Reuters

Xe quân sự Nga đậu bên ngoài một trạm gác biên giới của Urkaine nằm ở thị trấn
Balaclava, Crimea hôm 1-3. Ảnh: Reuters

 

Ông Arseny Yatseniuk phát biểu trong một cuộc họp chính phủ tại Kiev hôm 1-3: “Không thể chấp nhận được cảnh xe bọc thép của Nga ra vào trung tâm các thành phố của Ukraine. Chúng tôi không hề khiêu khích hoặc sử dụng vũ lực. Do đó, chúng tôi yêu cầu Nga ngừng mọi hành động khiêu khích và điều quân trở về căn cứ”.

Tuy nhiên, phía Nga khẳng định một lượng lớn các tay súng không rõ nguồn gốc từ Kiev đã cố tấn công vào văn phòng Bộ Nội vụ của Crimea và có người bị thương trong cuộc tấn công. Nga cáo buộc Kiev có “hành động khiêu khích nguy hiểm”.

 

Những người đàn ông mặc quân phục tuần tra trên đường phố và mang theo một cờ Hải quân Soviet

Những người đàn ông mặc quân phục tuần tra trên đường phố và mang theo một lá cờ Hải quân Xô Viết

 

 

Nga đưa hơn 6.000 quân tới Crimea

Nga tuyên bố bất kỳ sự di chuyển quân sự nào của Moscow tại Crimea đều phù hợp với các điều kiện trong thỏa thuận cho thuê căn cứ hải quân ở thành phố cảng Sevastopol. Nước này cũng cáo buộc Kiev cố gắng gây mất ổn định trên bán đảo Biển Đen.

 

Nga sẽ không bỏ mặc Crimea

Phát biểu ngày 1-3, Thủ tướng Crimea Sergei Asenov nói: "Với trách nhiệm đảm bảo sự sống và an ninh cho các công dân, tôi đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đảm bảo hòa bình, sự yên tĩnh trên lãnh thổ Crimea".

Một nguồn tin Nga cho biết ngay sau lời “thỉnh cầu khẩn thiết” của thủ tướng Sergei Asenov, Điện Kremlin ra tuyên bố: "Nước Nga sẽ không bỏ mặc đề xuất này”. Tuy nhiên, nguồn tin không nêu cụ thể về sự giúp đỡ của phía Nga.

Trong một diễn biến khác, mâu thuẫn giữa lãnh đạo Ukranie và khu vực tự trị thuộc Ukrane Crimea ngày càng gay gắt. Mới đây, Thủ tướng Ukrane Aksyonov đã khẳng định tất cả các lực lượng an ninh ở Crimea giờ đây đều thuộc quyền chỉ đạo của ông. Còn Thủ tướng Crimea Aksyonov cũng đặt các đơn vị an ninh của Bộ Nội vụ, cơ quan an ninh, quân đội, hải quân, thuế và biên phòng dưới quyền chỉ đạo của mình.

"Tôi ra lệnh cho tất cả các tư lệnh chỉ được tuân theo các chỉ thị của tôi. Những người không nhất trí thì hãy rời nhiệm vụ” - ông Aksyonov tuyên bố. 

 

 

Linh San (Theo Reuters, The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI