Washington ngày 18-4 cảnh báo tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga nếu Moscow không tuân thủ thỏa thuận quốc tế vừa đạt được về Ukraine hoặc tiếp tục đưa các lực lượng quân sự Nga vào khu vực phía Đông Ukraine.

Phản ứng trước tuyên bố này, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói với truyền hình Nga hôm 18-4 rằng điều đó “không thể chấp nhận được”. Với điện Kremlin, động thái của Mỹ chẳng khác nào xem Nga như “một học sinh mắc lỗi”.

http://l.yimg.com/bt/api/res/1.2/3jskrq3MlwQQUrEZZmqRJQ--/YXBwaWQ9eW5ld3M7Zmk9ZmlsbDtoPTY0ODtweW9mZj0wO3E9NzU7dz05NjA-/http:/media.zenfs.com/en_us/News/ap_webfeeds/0202531a13be9b0f510f6a706700f838.jpg
Binh lính Ukraine kiểm soát tuyến đường ở ngoại ô Izyum, Đông Ukraine. Ảnh: Ap

“Các đồng sự phương Tây đang cố gắng đẩy trách nhiệm về phía chúng tôi. Thế nhưng, cần phải nói rõ rằng đây là trách nhiệm của tập thể”.

Hơn nữa, ông Dmitry Peskov thẳng thừng tuyên bố “có binh lính Nga gần biên giới Ukraine. Một số đóng quân ở đó, một số khác đã được phái đi tiếp viện do tình hình ở Ukraine”. Những phát biểu của ông Dmitry Peskov dường như là một phát bắn cảnh báo với Washington rằng tình hình có thể nhanh chóng xấu đi nếu Moscow bị trừng phạt trong trường hợp không tuân thủ thỏa thuận quốc tế mới vừa đạt được.

Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nói: “Nếu tình hình tại Ukraine tiếp tục căng thẳng, ví dụ như việc Nga đưa thêm các lực lượng tại biên giới vào sâu Ukraine, nền kinh tế Nga sẽ bị áp đặt lệnh trừng phạt”.

Theo bà Susan Rice, giới chức Mỹ “đang theo dõi xem liệu Nga có tuân thủ các yêu cầu sử dụng tầm ảnh hưởng của Nga để tác động tới những người biểu tình ở phía Đông Ukraine từ bỏ vũ khí và các tòa nhà mà họ đang chiếm giữ hay không”. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói thêm: “Nga sẽ nhận hậu quả nếu không tuân thủ thỏa thuận”.

 

http://si.wsj.net/public/resources/images/WO-AS090_UKRAIN_G_20140418174359.jpg

Một người biểu tình ở Donetsk tranh thủ chơi bóng trước tòa nhà chính quyền bị chiếm đóng. Ảnh: EPA

 

Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andriy Deshchytsya cho biết các hoạt động “chống khủng bố” ở phía Đông sẽ tiếp diễn trong lễ Phục sinh. Ở nhiều thành phố, lực lượng ly khai thân Nga từ chối rời khỏi tòa nhà bất chấp thỏa thuận quốc tế về Ukraine.

H.Bình (Theo AAP, BBC)