Nga "giảm tội" cho Hòa bình Xanh

Tin mới

24/10/2013 09:16

(NLĐO) – Ngày 23-10, Nga thông báo hạ tội danh đối với 30 nhà hoạt động Hòa bình Xanh vốn bị cáo buộc tội cướp biển. Theo đó, mức án tù tối đa mà họ phải đối mặt là 7 năm thay vì 15 năm.

Nhà chức trách Nga đã bắt 30 người đến từ 18 nước trên tàu Arctic Sunrise của tổ chức Hòa bình Xanh hồi tháng trước sau khi chiếc tàu này đến một giàn khoan dầu của Công ty Gazprom để phản đối việc khai thác dầu ở Bắc Cực.
 
Một tòa án ở thành phố cảng Murmansk, nơi con tàu đang bị giữ, đã cáo buộc các nhà hoạt động về hành vi cướp biển có tổ chức (mức án tối đa 15 năm tù). Tổ chức Hòa bình Xanh gọi cáo buộc trên là vô lý và xúc phạm. Đến nay, mọi đơn xin bảo lãnh các nhà hoạt động, thủy thủ đoàn và hai nhà báo tự do đều bị tòa án từ chối.

Ông Dimitri Litvinov - một trong 30 nhà hoạt động trên tàu Arctic Sunrise bị bắt giữ. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của Ủy ban điều tra quốc gia Nga Vladimir Markin nói với truyền thông nước này rằng tội danh đã được cân nhắc lại. Tuy nhiên, các nhà điều tra không loại trừ cáo buộc các tội danh nghiêm trọng, trong đó có việc sử dụng bạo lực đối với lực lượng chức năng.
 
Thông cáo ngày 23-10 của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh tàu Arctic Sunrise đã vi phạm luật pháp Nga về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Đầu ngày 23-10, Nga thông báo bác bỏ quy trình tố tụng trọng tài liên quan đến tàu Arctic Sunrise và không tham gia phiên xử sắp tới của Tòa án quốc tế về Luật biển. 

Hồi tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định các nhà hoạt động Hòa bình xanh không phải là hải tặc nhưng đã vi phạm pháp luật khi muốn chiếm giàn khoan dầu. Vụ bắt giữ diễn ra khi Nga đã mở một căn cứ quân sự thường trực trong khu vực và khẳng định chủ quyền đối với Bắc cực cũng như các tài nguyên thiên nhiên ở đó.
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI