Nga giao tên lửa cho Syria bất chấp Israel, Mỹ

Tin mới

02/12/2011 10:17

(NLĐO) – Nga đã cung cấp cho Syria loại tên lửa đầu đạn hạt nhân tầm thấp siêu thanh chống tàu chiến Yakhont bất chấp Israel đã lên án dữ dội thỏa thuận giữa Nga và Syria.

Một giới chức Nga (giấu tên) cho biết loại tên lửa này là một bộ phận của hệ thống phòng thủ bờ biển di động Bastion, sẽ bảo vệ toàn bộ bờ biển Syria chống lại cuộc tấn công từ biển.

Tên lửa Yakhont có khả năng bảo vệ bờ biển Syria. Ảnh: SAN FRANCISCO SENTINEL

Mỗi hệ thống Bastion được trang bị 36 tên lửa đầu đạn hạt nhân tầm thấp cũng như ra-đa được lắp trên xe tải và loại trang bị khác nữa. Tuy nhiên, chưa rõ hiện nay Nga đã cung cấp bao nhiêu tên lửa Yakhont cho Syria.

Nga đã ký hợp đồng trị giá ít nhất 300 triệu USD vào năm 2007 để cung cấp cho đồng minh truyền thống Syria một chuyến hàng lớn các tên lửa đầu đạn hạt nhân tầm thấp. Nga có ý định cung cấp cho Syria tổng cộng 72 tên lửa kể trên.

72 tên lửa Yakhont sẽ được Nga cung cấp cho Syria. Ảnh: RIA NOVOSTI

Thỏa thuận trên đã ngay lập tức khiến Israel tức giận với ý lo ngại số vũ khí này có thể lọt vào tay quân nổi dậy Hezbollah ở Lebanon. Washington cũng tăng sức ép yêu cầu Nga ngừng tất cả mọi hoạt động bán vũ khí cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thế nhưng, Moscow vẫn bảo vệ ông Assad trước sức ép toàn cầu. Thậm chí Nga còn cho rằng việc bán vũ khí trên được luật quốc tế cho phép và Moscow sẽ tiếp tục bán cho Syria.


 

Lục San (Theo Interfax, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI