“Nga chạy theo kẻ thù giả tưởng”

Tin mới

08/12/2011 15:11

(NLĐO) - Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 7-12 cho rằng Nga không nên chạy theo một “kẻ thù giả tạo” bằng cách vung tiền chống lại lá chắn tên lửa của châu Âu.

Trao đổi với báo giới trước cuộc họp của các ngoại trưởng NATO và cả cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 8-12, ông Anders Fogh Rasmussen nói: “Bảo vệ người dân của chúng ta trước một mối đe dọa tên lửa hiện hữu là lợi ích chung. Sẽ rất phí phạm nếu Nga đầu tư mạnh để đối phó một kẻ thù giả tưởng không hề tồn tại. Tiền ấy sẽ sinh lợi hơn nếu dùng để nâng cao đời sống người dân Nga".
 

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khuyên Nga đừng phí tiền chống AMD
 
Ông Rasmussen cho biết NATO vẫn muốn đạt một thỏa thuận hợp tác với Nga trong hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu (AMD) tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chiacago – Mỹ vào tháng 5-2012 dù Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 29-11 tuyên bố đã kích hoạt hệ thống radar cảnh báo tên lửa Voronezh-DM tại Kalinigrad cũng như đe dọa triển khai tên lửa tới sát biên giới của Liên minh Châu Âu (EU).
 
Nga sắp triển khai tên lửa tối tân S-400
 
Các hãng tin ITAR-Tass Interfax-AVN ngày 7-12 dẫn lời người phát ngôn quân đội Nga, Đại tá Andrei Bobrun, cho biết Moscow chuẩn bị triển khai các tên lửa phòng không tối tân S-400 tại Kaliningrad, giáp biên giới với Ba Lan và Lithuania, nhưng không tiết lộ thời điểm cụ thể. Theo Đại tá Bobrun, các tên lửa S-400 đang được thử nghiệm tại Astrakhan ở miền nam.
 
Hệ thống tên lửa S-400 sẽ được triển khai ở Kaliningrad
  
Cùng ngày 7-12, phát biểu tại cuộc gặp thường niên với các tùy viên quân sự nước ngoài, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Nikolai Makarov, khẳng định lực lượng vũ trang nước này đã bắt đầu áp dụng các biện pháp nhằm đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu của Mỹ (NMD).
 
Ông Makarov cảnh báo triển khai AMD và NMD mà không có sự tham gia của Nga là hành động đe dọa lực lượng hạt nhân chiến lược của Moscow và sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém mới.
Bằng Vy (Theo AFP, Tân Hoa Xã, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI