Quan sát viên quốc tế bị chặn vào Crimea

Tin mới

09/03/2014 16:36

(NLĐO) – Một loạt đạn chỉ thiên được bắn bởi các tay súng đang chiếm đóng thành phố Armyansk thuộc bán đảo Crimea – Ukraine hôm 8-3 buộc phái đoàn quan sát viên quốc tế phải quay trở lại sau khi họ có ý định tiếp cận khu vực đang xảy ra xung đột để giải quyết căng thẳng.

Người phát ngôn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết một phái đoàn quốc tế gồm 40 quan sát viên không vũ trang đã được mời đến Kiev nhưng không có sự thông qua của chính quyền Crimea thân Nga. Họ buộc phải quay trở lại sau khi nhận được loạt đạn chỉ thiên cảnh cáo từ phía các binh sĩ không mang phù hiệu đang canh giữ tại thành phố Armyansk.

Trước đó, phái đoàn quan sát viên đã hai lần cố gắng vào bán đảo này nhưng đều thất bại. Đến lần thứ ba, họ bị nổ súng cảnh cáo. Tuy nhiên, không có trường hợp thương vong được ghi nhận.

Trong khi đó, các tin tặc được cho là đến từ Moscow đã thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) nhắm mục tiêu vào Hội đồng Bảo an Kiev và các cơ quan thông tấn Ukraine để làm tê liệt hệ thống máy tính. Năm 2008, Nga đã từng sử dụng chiến thuật tương tự trong cuộc chiến chống lại Georgia.

 

 

Người biểu tình thân Nga tập trung tại thành phố Donetsk - Ukraine hôm 8-3. Ảnh: Reuters

 

Người biểu tình thân Nga tập trung tại thành phố Donetsk - Ukraine hôm 8-3. Ảnh: Reuters

 

Ngay thời điểm hiện tại, chính quyền Crimea yêu cầu tất cả các phân đội thuộc lực lượng vũ trang Ukraine giải giáp vũ khí và đầu hàng. Nhưng ở một số địa điểm, các binh sĩ ủng hộ Kiev vẫn không chấp hành mệnh lệnh.

Dù Moscow liên tục khẳng định lực lượng quân đội nói tiếng Nga ở Crimea không nằm dưới sự chỉ huy của mình nhưng các binh sĩ không mang phù hiệu đi trên những chiếc xe quân sự lại mang biển kiểm soát đến từ Nga. Trước đó vào 8-3, một đoàn xe tải khoảng 50 chiếc chở theo hàng trăm lính Nga cùng với xe bọc thép và cứu thương đã tiến vào căn cứ quân sự tại thành phố Simferopol – Ukraine. 

Trong khi đó, ông Vadim Filipenko, Phó Tư lệnh căn cứ Hải quân Novoozernoye, cho biết: “Chúng tôi bị hơn 100 binh sĩ vũ trang Nga canh giữ. Họ đe dọa và chĩa súng vào chúng tôi lúc đi nhận lương thực và thực phẩm”.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI