Mưa thiên thạch hiếm thấy ở Nga, hơn 1000 người bị thương. Ảnh: AP


Hiện các nhà khoa học đang gấp rút phân tích các tàn dư của trận mưa sao băng thu thập được gần Chebarkul - một thị trấn gần vùng Chelyabinsk chịu ảnh hưởng nặng nề.

Viện Khoa học Nga ước tính thiên thạch rơi xuống lần này nặng tới 10 tấn, đi vào khí quyển của trái đất với tốc độ ít nhất là 54,000 km/h.

“Một mảnh thiên thạch đã đâm xuống hồ ở vị trị cách Chebarkul chừng 1 km. Đây là thị trấn có 46.000 dân”, ông Mikhail Valerevich Yurevich -  Thống đốc Chelyabinsk cho biết.

Quân đội Nga khẳng định mảnh thiên thạch lớn nói trên đã tạo ra một hố to có đường kính 6m ở bờ hồ nước đang đóng băng.
 
Hố băng do một mảnh thiên thạch rơi trúng. Ảnh: AP


Thống kê sơ bộ cho thấy có ít nhất 6 thành phố ở miền Trung nước Nga bị trận mưa thiên thạch chưa từng thấy trong thời đại này tấn công. Con số những người bị thương tăng lên liên tục, ban đầu số người bị thương được thông báo là khoảng 100 người, nhưng sau đó nhanh chóng tăng lên 400 người, 650 người, gần 1.000 người rồi 1.200 người (trong đó có hơn 200 trẻ em) chủ yếu là do các mảnh kính vỡ từ các ngôi nhà bay tứ tung.
 Hàng trăm ngôi nhà nát cửa sổ vì mưa thiên thạch


Trận “mưa thiên thạch” diễn ra vào đúng thời điểm các nhà thiên văn dự báo một thiên thạch có kích thước gần bằng bể bơi Olympic (dài 45m) đang di chuyển đến gần Trái Đất.

Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky cho rằng sự việc xảy ra ở Ural không phải mưa sao băng mà là một vụ thử nghiệm vũ khí mới của người Mỹ. Theo ông trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã muốn thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về chuyện này. Ông Zhirinovsky nói với các nhà báo: “Ông Kerry đã tìm ông Lavrov để báo trước, trong khi ông Lavrov lại đang đi công cán Châu Phi”.
Đỗ Quyên (Theo RIA Novosti, China Daily)