Pháp ra tối hậu thư cho Syria

Tin mới

11/09/2013 11:00

(NLĐO) - Bản dự thảo nghị quyết do Pháp sắp trình Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - kêu gọi Syria từ bỏ vũ khí hóa học, nếu không sẽ phải đối mặt với hành động quân sự - đã bị Nga bác bỏ vì “không thể chấp nhận được”.

Theo dự thảo nghị quyết của Pháp sắp đệ trình lên Hội đồng Bảo an, Syria có 15 ngày để ra tuyên bố hoàn chỉnh về chương trình vũ khí hóa học và lập tức cho thanh sát viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) giám sát. Như vậy trong vòng 15 ngày, chính quyền Syria phải trình lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lộ trình thực hiện nghị quyết, đưa ra thông báo hoàn chỉnh về địa điểm, số lượng và loại vũ khí hóa học mà họ đang sở hữu.


Binh lính phe nổi dậy chuẩn bị vũ khí ở TP Aleppo hôm 10-9. Ảnh: REUTERS

Dự thảo cũng nêu rõ Hội đồng Bảo an cân nhắc việc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8 và nhiều vụ tấn công khác. Anh, Pháp và Mỹ dự kiến đệ trình dự thảo nghị quyết này lên Hội đồng Bảo an, trong đó có bao gồm “khung thời gian hợp lý” để chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad giao nộp vũ khí hóa học.
 
Tuy nhiên, Nga nhanh chóng lên tiếng phản đối và tuyên bố bất cứ dự thảo nghị quyết nào quy trách nhiệm sử dụng vũ khí hóa học cho chính phủ Syria đều "không thể chấp nhận được".
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Philippe Lalliot nhấn mạnh Paris có thể chỉnh sửa dự thảo song sẽ bảo lưu các nguyên tắc và mục tiêu chính trong văn kiện này. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yve Le Drian tuyên bố đề xuất của Nga là một bước đột phá nhưng cộng đồng quốc tế cần tiếp tục gây áp lực lên Syria.
 
Người dân biểu tình trước đại sứ quán Mỹ ở Buenos Aires – Argentina phản đối tấn công Syria hôm 10-9.
Ảnh: REUTERS
  
Trong khi đó, Chính phủ Syria hôm 10-9 chấp nhận giao nộp vũ khí hóa học và sẵn sàng tham gia công ước quốc tế về vũ khí hóa học. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chuyện đó chỉ có ý nghĩa khi Mỹ và đồng minh nhất trí từ bỏ vũ lực đối với Damascus.
 
Sau cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người đồng cấp Syria Walid Moallem tuyên bố chính phủ nước này sẵn sàng ngừng sản xuất và công bố địa điểm cất giữ các loại vũ khí hóa học cho đại diện của Nga, LHQ và các nước theo đề xuất của Nga.

“Chúng tôi muốn tham gia hiệp ước cấm vũ khí hóa học. Chúng tôi sẽ tôn trọng các cam kết của mình liên quan đến hiệp ước trên, kể cả cung cấp thông tin về những vũ khí này” – ông Walid Moallem nói. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga đang soạn thảo một kế hoạch “khả thi, rõ ràng và cụ thể” về vấn đề vũ khí hóa học của Syria


Nga đang soạn thảo một kế hoạch cụ thể về vấn đề vũ khí hóa học của Syria. Ảnh: REUTERS
 
Quyết định của Syria được Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, các quan chức bộ này dự kiến sẽ có cuộc gặp với 6 thành viên của phe đối lập Syria trong ngày 11-9 để trao đổi về tình hình hiện tại.
H.Bình (Theo Reuters, BBC. Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI