Quân đội Syria tiếp tục không kích phe nổi dậy

Tin mới

11/09/2013 10:49

(NLĐO) - Quân đội Syria vừa không kích các mục tiêu của lực lượng nổi dậy tại ngoại ô Damascus lần đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8.

Thêm tàu Nga đến Syria
 
Hải quân Nga cho biết ngày 12-9, tàu khu trục Smetlivy thuộc Hạm đội Biển Đen sẽ nhổ neo từ cảng Sevastopol và di chuyển về phía bờ biển Syria.
 
Ngoài ra, tàu tuần dương tên lửa Moskva dự kiến có mặt ở vùng biển ngoài khơi Syria vào ngày 17-9. Đến cuối tháng này, sẽ có thêm khu trục hạm tên lửa Ivanovets cùng tàu tên lửa nhỏ Stil đến Syria.
Các vụ không kích diễn ra với sự hỗ trợ của lực lượng trên bộ nhằm vào 3 khu vực ở ngoại ô Damascus hôm 10-9, trong đó ác liệt nhất là tại Barzeh và Qaboun.
 
Phe nổi dậy cho rằng chiến dịch này cho thấy chế độ Bashar al-Assad không còn lo ngại về nguy cơ bị Mỹ tấn công nữa khi thấy các nhà lãnh đạo thế giới tập trung thảo luận đề xuất của Nga về việc tịch thu kho vũ khí hóa học.
 
Nhà hoạt động đối lập Wasim al-Ahmad cho biết: “Bằng cách điều máy bay đến tấn công phe nổi dậy, chế độ này đang phát đi thông điệp rằng họ không còn thấy sức ép quốc tế đè nặng lên mình nữa”.  Nhà hoạt động đối lập Salah Mohammad cũng nhận định: “Ngay cả khi sáng kiến của Nga thất bại thì chế độ này ít nhất cũng có thêm thời gian”.
 
Một tay súng nổi dậy ở ngoại ô Damascus hôm 9-9 Ảnh: Reuters
 
Trong lúc này, Washington đã bắt đầu cung cấp vũ khí sát thương cho phe nổi dậy Syria sau nhiều tháng trì hoãn. Ông Khalid Saleh, người phát ngôn Liên minh Dân tộc Syria (SNC), cho biết hôm 10-9: “Mỹ đang cung cấp những viện trợ phi sát thương và cả một số hỗ trợ sát thương cho Hội đồng Quân sự tối cao”.
 
Theo người này, động thái trên cho thấy Mỹ đã phần nào tin tưởng lực lượng nổi dậy bởi trước đây Washington tuyên bố vũ khí sát thương sẽ “chỉ đến tay đúng người”. Washington từng lo ngại vũ khí họ cung cấp có thể lọt vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan, như Mặt trận al-Nusra.

Ông Saleh cũng thúc giục Quốc hội Mỹ phê chuẩn đề nghị tấn công Syria của Tổng thống Barack Obama. Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho biết Washington đang tìm cách tăng cường sự hỗ trợ dành cho phe đối lập Syria nhưng không cho biết thêm chi tiết.  
P.Võ (Theo Reuters, Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI