Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Netanyahu đã điện đàm bàn về cuộc khủng hoảng Syria, theo sáng kiến của phía Israel.

Chuyến thăm nói trên diễn ra hôm 24-12 nhưng được giữ kín cho đến khi báo Haaretz tiết lộ 3 ngày sau đó. Đón tiếp phái đoàn Nga là Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Israel Yossi Cohen, 54 tuổi, nhân vật mới được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad. Đề tài chính của cuộc hội đàm trên là giải pháp cho cuộc nội chiến ở Syria.

Một nguồn tin cao cấp cho biết phía Israel đã nêu lập trường về nội dung thỏa thuận liên quan đến Syria mà các nhà lãnh đạo thế giới có thể sẽ ký kết trong thời gian sắp tới. Đối với Tel Aviv, điều quan trọng là không để xảy ra những vụ khủng bố chống Israel từ lãnh thổ Syria và ngăn chặn hoạt động chuyển vũ khí từ Syria cho tổ chức khủng bố Hezbollah ở Lebanon.

Người dân Syria ẩn náu trong căn hầm ở Om al-Seer thuộc tỉnh Idlib hôm 26-12 Ảnh: REUTERS

Sau đó, theo hãng tin RIA Novosti, phái đoàn Nga đã đến Ai Cập. Tại đây, ông Lavrentyev gặp Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi và 2 bên đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải ngăn chặn nguồn tài chính và trang bị vũ khí cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong diễn biến liên quan, một giọng nói tự xưng là thủ lĩnh IS Abu Bakr Al-Baghdadi đã lên tiếng đe dọa  tấn công Israel trong đoạn băng ghi âm dài 24 phút vừa được công bố trên internet hôm 26-12.

Theo nội dung đoạn băng, nhân vật này khẳng định bản thân không bao giờ quên được vấn đề Palestine, đồng thời tuyên bố IS đang áp sát Israel hơn.

Ngoài ra, y kêu gọi người dân Ả Rập Saudi đứng lên chống lại giới lãnh đạo mà y gọi là những “kẻ bạo chúa bỏ đạo và để báo thù cho người dân tại các nước Syria, Iraq và Yemen”.

Ả Rập Saudi là một trong những quốc gia đi đầu trong cuộc chiến tiêu diệt IS, đồng thời gần đây thông báo thành lập liên minh chống khủng bố gồm 34 nước Hồi giáo. Không những thế, tên này còn khẳng định các cuộc không kích của Nga không làm suy yếu được IS.

Tính xác thực của đoạn ghi âm nói trên vẫn chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, một số nguồn tin nhận định giọng nói rất giống giọng của Al-Baghdadi trong các đoạn ghi âm được công bố trước đây.

Lục San