Nga kêu gọi các nước nhóm G8 duy trì liên hệ

Tin mới

25/03/2014 20:29

(NLĐO) – Ngày 25-3, người phát ngôn tổng thống Nga cho biết Nga coi trọng vai trò hợp tác của các nền kinh tế hàng đầu thế giới trong nhóm G8 vì mang lại lợi ích cho cả hai bên và mời gọi các đối tác tiếp tục hợp tác.

“Nga vẫn duy trì các mối liên hệ này ở tất cả các cấp độ, bao gồm cả cấp cao nhất. Chúng tôi vẫn quan tâm đến các mối liên hệ này", hãng tin Nga Interfax dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin – ông Dmitry Peskov.

 

Người phát ngôn Dmitry Peskov

Người phát ngôn Dmitry Peskov. Ảnh: RIA

 

Người phát ngôn này cũng lưu ý rằng sự hợp tác giữa Nga với các nước còn lại trong nhóm G8 vẫn duy trì ở mức đặc biệt cũng như trong nhiều lĩnh vực. Ông nói: “Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ các đối tác về việc trì hoãn hoặc huỷ bỏ các mối liên hệ”.

Theo lịch trước đó, tháng 4 tới sẽ có cuộc tham vấn hội nghị thượng đỉnh Nga – Đức và lời mời ông Vladimir Putin tham gia lễ lễ kỷ niệm lần thứ 70 năm ngày quân đội đồng minh đổ bộ lên Normandy, Pháp.

Hôm 24-3, lãnh đạo các nước nhóm G7 (Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Italy, Nhật Bản và Canada) đưa ra tuyên bố chung ở Hague (Hà Lan) cho biết họ loại Nga ra khỏi nhóm G8 cũng như hoãn việc tham gia hội nghị thượng đỉnh G8 vào tháng 6-2014 tại Sochi (Nga), thay vào đó sẽ tổ chức gặp nhau tại Brussels (Bỉ) mà không có sự tham dự của Nga. Đồng thời hoãn cuộc họp các ngoại trưởng G8 tại Moscow vào tháng 4 tới cho đến khi Nga thay đổi cách cư xử trong vấn đề khủng hoảng Ukraine.

“Luật pháp quốc tế ngăn cấm việc tiếp nhận một phần hoặc tất cả lãnh thổ của một quốc gia khác bằng ép buộc hoặc vũ lực. Chúng tôi lên án cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp tại Crimea vì nó vi phạm hiến pháp Ukraine” - nhóm G8 tuyên bố về việc loại bỏ Nga. Thế nhưng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc bị loại khỏi G8 không phải là chuyện lớn.

Ông Peskov đã chỉ trích việc các nước tẩy chay tham dự hội nghị tại Sochi và cho rằng quyết định này là phản tác dụng.

Bình luận về động thái này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với báo chí tối 24-3 rằng đất nước ông không phụ thuộc vào nhóm G8 cũng như tất cả các vấn đề quan trọng trên thế giới đều có thể được thảo luận tại nhiều điểm hẹn quốc tế khác như G20. “Nhùn chung, vẫn còn rất nhiều nhóm để thảo luận như Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Bộ tứ Trung Đông và nhóm P5+1 về vấn đề hạt nhân của Iran” - ông Lavrov nói thêm.

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax cho biết quân đội Nga đã bắt đầu cuộc diễn tập huấn luyện cho lực lượng tên lửa của nước này ở Siberia. Cuộc diễn tập được thực hiện ở khu vực Omsk ở Tây Siberia và Orenburg ở Nam Urals, cách biên giới Nga - Ukraine hơn 2.000 km vào ngày 25 đến 29-3 với sự tham gia của 10.000 binh sĩ. Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva và phương Tây ngày càng căng thẳng sau khi Nga sáp nhập khu tự trị Crimea của Ukraine.

 

L. Thoa (Theo Interfax, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI