Thượng nghị sĩ Nga Lyudmila Bokova nhận định: “Các chính sách của ông Obama không hề xứng với giải thưởng Nobel hòa bình được nhận. Tôi nghĩ rằng Ủy ban Nobel cần có cái nhìn khách quan về vấn đề này cũng như xem xét khả năng thu hồi giải thưởng từ tổng thống Mỹ. Những tuyên bố và hành động của Tổng thống Obama rõ ràng trái ngược với các giải pháp phi bạo lực của cuộc khủng hoảng Ukraine. Bên cạnh đó, ông Obama còn đang theo đuổi mục tiêu thống trị thế giới và lợi ích của người dân Ukraine chỉ là điều cuối cùng ông quan tâm". 

Tổng thống Obama nhận giải thưởng Nobel hòa bình năm 2009. Ảnh: Zerohedge

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận giải thưởng Nobel hòa bình năm 2009. Ảnh: Zerohedge

Bà Bokova nói thêm rằng bản thân đã nghiên cứu kỹ lưỡng bài phát biểu của ông Obama trong lễ trao giải Nobel và mọi điều ông nói đều đúng. Tuy nhiên, hành động của vị tổng thống này lại mâu thuẫn với quan điểm của ông. “Mỹ không còn giữ vai trò bảo vệ an ninh quốc tế và thường dùng vũ lực để áp đặt lợi ích và giá trị của nước này đối với các nước khác” – thượng nghị sĩ nhận định.

Vào tháng 11-2013, đã có 2 tổ chức phi chính phủ Nga yêu cầu Ủy ban Nobel xem xét lại giải thưởng trên sau khi ông Obama có những lời phát biểu gây tranh cãi liên quan đến chương trình dùng máy bay không người lái để chống khủng bố của Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama được trao giải Nobel Hòa bình năm 2009 sau khi lên nhậm chức 1 năm trước đó. 

Xuân Mai (Theo RT)