Nga khẳng định năng lực quân sự ưu việt

Tin mới

13/12/2013 10:30

(NLĐO) – Trong thông điệp hằng năm hôm 12-12, Tổng thống (TT) Vladimir Putin đã khuyến cáo phương Tây không đánh giá thấp năng lực quân sự của Nga, đồng thời khẳng định nước này là một thế lực đấu tranh vì luân lý và là thành trì của các giá trị truyền thống.

TT Nga tuyên bố: “Bất cứ ai đều không nên có ảo tưởng về khả năng đạt được sự vượt trội về quân sự trên nước Nga. Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra. Nước Nga sẽ đáp lại tất cả mọi thách thức, về chính trị cũng như quân sự”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang hôm 12-12. Ảnh: NEWSRU

TT Putin cũng khắc họa nước Nga là một đất nước ngày càng tăng tầm mức quan trọng và là đối trọng về đạo đức với nước Mỹ cho dù Nga đã mất vị thế siêu cường thời chiến tranh lạnh.

Ông thẳng thắn: “Chúng ta không có tham vọng được gọi là một loại siêu cường nào đó vì hiểu đó là lời tuyên bố quyền bá chủ thế giới hoặc khu vực. Chúng ta không xâm phạm quyền lợi của bất cứ ai, chúng ta không dùng vũ lực để bảo trợ bất cứ nước nào hoặc cố dạy ai cách sống”.
 
Theo đài Russia Today, chương trình hiện đại hóa quân sự mà chính phủ Nga đang tiến hành sẽ tiêu tốn 700 tỉ USD từ nay đến năm 2020.
 
Thái độ quyết đoán của TT Putin phản ánh vị thế của Nga trên trường quốc tế đang trở nên mạnh mẽ hơn kể từ khi nước này đạt được thỏa thuận về việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria, tránh cho Damascus mối đe dọa bị Mỹ không kích.

Nga cũng đang cạnh tranh với Liên hiệp châu Âu về tầm ảnh hưởng đối với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, đặc biệt là Ukraine, ở đó những người thân châu Âu đang tổ chức những cuộc biểu tình chống lại chính phủ vốn đang nghiêng về phía Moscow hơn.

Hoài Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI