Nga triển khai tên lửa dọc theo biên giới 3 nước Baltic

Tin mới

15/12/2013 16:32

(NLĐO) – Trích dẫn các nguồn tin an ninh, báo chí Đức khẳng định Nga đã triển khai tên lửa Iskander ở vùng Kaliningrad cũng như dọc theo biên giới các nước Baltic: Latvia, Litva, Estonia.


Căn cứ các bức ảnh chụp từ vệ tinh, người ta nhận thấy ít nhất cả chục tổ hợp tên lửa Iskander-M đã được triển khai trong suốt 1 năm qua.

Tên lửa Iskander của Nga. Ảnh: RIA NOVOSTI

Các tổ hợp tên lửa Iskander trên được trang bị đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân. Với tầm hoạt động 500 km, các tên lửa này có thể bắn đến thủ đô Berlin của Đức nằm ở khoảng cách 527 km.

Việc triển khai tên lửa Iskander của Nga được đánh giá là hành động chống lại chương trình phòng thủ lá chắn tên lửa ở châu Âu vốn có kế hoạch đưa vào hoạt động năm 2015.

Tên lửa chiến thuật Iskander “có nhiệm vụ” tiêu diệt các mục tiêu khác nhau trên mặt đất: các tổ hợp tên lửa, pháo tầm xa, hệ thống phòng thủ lá chắn tên lửa. Iskander nổi bật nhờ tính cơ động cao, tính bí mật khi sử dụng và cần ít thời gian để chuẩn bị phóng.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận gì về thông tin trên trong khi vấn đề thành lập hệ thống phòng thủ lá chắn tên lửa ở châu Âu là một trong những vấn đề gai góc nhất trong quan hệ giữa Moscow và NATO.

Năm 2010, tại hội nghị thượng đỉnh ở Lisbon- Bồ Đào Nha, Nga và NATO đã thỏa thuận hợp tác về dự án phòng thủ lá chắn tên lửa nhưng cuộc đàm phán sau đó đã lâm vào thế bế tắc.

Đầu tháng 10 năm nay, đề tài này đã được thảo luận tại cuộc họp Hội đồng Nga – NATO ở Brussels (Bỉ) ở cấp độ bộ trưởng quốc phòng nhưng cả hai chưa đồng thuận về việc tìm kiếm các quyết sách.

Hoài Vy (Theo Newsru)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI