Theo hãng tin Tass (Nga), Bộ trưởng Tài chính Siluanov cho hay cấu trúc kinh tế vĩ mô linh hoạt và chính sách ngân sách cân bằng cho phép nền kinh tế Nga thích ứng nhanh chóng với áp lực trừng phạt và các điều kiện bất lợi từ bên ngoài.

Bộ trưởng Siluanov khẳng định: "Nền kinh tế Nga đã chứng tỏ được rằng không thể bị ảnh hưởng trước những hạn chế từ bên ngoài trong những năm gần đây. Liên quan tới nợ công và nợ doanh nghiệp, chúng tôi tin rằng hệ thống tài chính mà chúng tôi tạo ra cho phép chúng tôi đáp ứng nhu cầu của ngân sách và các doanh nghiệp về nguồn vay".

Nga khoe hệ thống tài chính không ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Tass

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố biện pháp trừng phạt thứ hai nhằm vào Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh hồi năm ngoái. Theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, lệnh trừng phạt mới chính thức có hiệu lực từ ngày 19-8 tới và kéo dài ít nhất 1 năm đi kèm nhiều hạn chế trong lĩnh vực ngân hàng và thương mại.

Các lệnh trừng phạt mới sẽ cấm các thể chế tài chính quốc tế mở rộng mọi khoản vay, hỗ trợ tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho Nga, đồng thời hạn chế các ngân hàng Mỹ cấp vốn cho các khoản nợ nước ngoài của Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm và công nghệ sang Nga. 

Xuân Mai (Theo Reuters, Tass)