Hãng tin Interfax cho biết chính phủ tạm quyền Ukraine bắt đầu thảo luận kế hoạch dẫn độ ông Yanukovych từ cuối tháng 2-2014, sau khi ông này trốn khỏi Kiev tới Moscow để xin tị nạn chính trị.

Nga sẽ không dẫn độ ông Yanukovych về Ukraine. Ảnh: Reuters

Nga sẽ không dẫn độ ông Yanukovych về Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk vừa giao thêm quyền hạn cho khu vực đang biểu tình đòi ly khai ở miền Đông.

Hôm 11-4, ông Yatsenyuk chủ trì một cuộc họp với các nhà lãnh đạo TP Donetsk, nơi người biểu tình đang chiếm đóng một tòa nhà của chính phủ.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng tạm quyền Ukraine thông báo chính quyền Kiev sẽ bảo đảm an ninh và tình hình phát triển kinh tế khu vực phía Đông. “Dựa trên khuôn khổ Hiến pháp mới được thay đổi, chúng tôi có thể đáp ứng yêu cầu cụ thể của từng khu vực riêng biệt” - ông Yatsenyuk cam kết.

Thủ tướng tạm quyền còn khẳng định sẽ cho phép người dân nói tiếng Nga hưởng quyền lợi chính thức trong khu vực song song với người Ukraine.

Một nhà hoạt động ủng hộ Nga tại thành phố Donetsk. Ảnh: BBC
Một nhà hoạt động ủng hộ Nga tại thành phố Donetsk. Ảnh: BBC

Tuy nhiên, Kiev bác bỏ yêu sách của Moscow nhằm biến Ukraine thành một liên bang vì lo sợ nhiều khu vực khác cũng đòi ly khai, gia nhập Nga.

Sau vụ sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea vào Nga hồi tháng trước, các cuộc biểu tình đòi ly khai mới đây tại khu vực miền Đông được mô tả là cuộc đối đầu về chính trị lớn nhất ở châu Âu kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)