Nga không hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống IS

Tin mới

26/10/2014 20:56

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 25-10 cho biết Moscow và Washington không hề đạt được thỏa thuận về việc chia sẻ thông tin tình báo để phục vụ cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc gửi các chuyên gia huấn luyện quân sự đến Iraq.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết 2 nước đã nhất trí tăng cường hợp tác về tình báo để đối phó IS và những mối đe dọa khủng bố khác tại cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nga tại thủ đô Paris - Pháp hôm 14-10.

Ông Kerry khi đó còn nói thêm 2 bên đã “đồng ý thăm dò việc Nga có thể làm nhiều hơn để giúp đỡ lực lượng an ninh Iraq hay không”. Tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định Moscow và Washington chỉ thảo luận các bước chống chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông nói chung, cũng như tình hình khu vực này.

 

Lực lượng người Shiite và quân đội Iraq tuần tra tại thị trấn Jurf al-Sakhar 
hôm 25-10 Ảnh: Reuters

Lực lượng người Shiite và quân đội Iraq tuần tra tại thị trấn Jurf al-Sakhar hôm 25-10

Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày, tại Iraq, quân đội và lực lượng dân quân người Shiite, được sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Jurf al-Sakhar ở gần thủ đô Baghdad từ tay IS.

Giới chức Iraq cho biết trong cuộc giao tranh mới nhất, đã có 67 binh sĩ Iraq và dân quân người Shiite thiệt mạng trong lúc 300 tay súng IS bị tiêu diệt. Theo hãng tin Reuters, chiến thắng này cho phép lực lượng Iraq ngăn IS tiến gần hơn đến thủ đô Baghdad, đồng thời ngăn chặn chúng xâm nhập vào miền Nam.

Trong khi đó, lực lượng dân quân người Kurd cũng đánh bật các tay súng IS ra khỏi thị trấn Zumar và một số ngôi làng lân cận ở miền Bắc Iraq. Nếu người Kurd giữ vững được sự kiểm soát đối với Zumar, họ có thể làm gián đoạn đường tiếp viện của IS đến các thị trấn và thành phố gần đó.

Ngoài ra, điều này còn cho phép lực lượng người Kurd tiến đến thị trấn Sinjar, nơi các tay súng IS đang bao vây cộng đồng người thiểu số Yazidi trên núi Sinjar.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI