IS có thể chiếm Kobani bất cứ lúc nào

Tin mới

24/10/2014 11:31

(NLĐO) – Mối bất hòa giữa Washington và Ankara càng gia tăng khi Mỹ đưa ra quyết định thả vũ khí xuống tiếp viện cho lực lượng người Kurd ở Syria đang chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trùng với sự kiện Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đánh giá họ là bọn khủng bố.

Các chuyên gia cho rằng hành động của Mỹ chắc chắn đã làm Tổng thống Erdogan bẽ mặt.

Các quan chức cao cấp của Mỹ thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ không vui khi Mỹ thả vũ khí xuống cho người Kurd ở Syria, đồng thời cũng đã giải thích với Ankara đó là một tình thế tạm thời và điều đó sẽ không còn cần thiết nữa nếu Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các chiến binh người Kurd ở Iraq đến Kobani hỗ trợ lực lượng phòng thủ thành phố này.

The Iraqi Kurdistan Parliament has approved sending Kurdish Peshmerga forces to the Syrian town of Kobani, besieged by Islamic State (IS) militants, the Patriotic Union of Kurdistan (PUK) said on its official website Thursday.
Các chiến binh người Kurd ở Iraq sẽ đến Syria bảo vệ thành phố Kobani. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Erdogan hôm 23-10 khẳng định đã đạt được thỏa thuận đưa 200 chiến binh người Kurd từ Iraq đi qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria để bảo vệ Kobani.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này sẽ làm việc với Mỹ để cho phép chiến binh người Kurd ở Iraq đến bảo vệ Kobani.

Quyết định trên đã được các giới chức Mỹ hoan nghênh và đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã dịu giọng phản đối chiến lược của Mỹ tập trung vào IS.

Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad là mối đe dọa lớn hơn IS.

Tuần trước, chính ông Erdogan đã tuyên bố rằng thật là không thích đáng khi Mỹ trang bị vũ khí cho lực lượng người Kurd đang kiểm soát Kobani, vốn bị phiến quân IS vây hãm suốt hơn 1 tháng trời qua.

Smoke and flames rise over a hill near the Syrian town of Kobani after an airstrike, as seen from the Mursitpinar crossing on the Turkish-Syrian border in the southeastern town of Suruc in Sanliurfa province, October 23, 2014.  REUTERS-Kai Pfaffenbach
Liên minh chống IS không kích xuống Kobani hôm 23-10. Ảnh: REUTERS

Nhiều giới chức thuộc cả 2 bên công khai khẳng định 2 nước này vẫn hòa hợp với nhau nhưng những khác biệt trong chiến lược đối với cuộc chiến chống IS và số phận của thành phố Kobani ở biên giới Syria đang gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Washington và Ankara, đồng minh then chốt của Mỹ trong khu vực này.

Hai nước này vẫn bất đồng khi Washington đề nghị sử dụng căn cứ không quân Incirlik để hỗ trợ hoạt động quân sự ở Syria, còn Tổng thống Erdogan yêu cầu liên minh chống IS thiết lập vùng cấm bay bên trên bầu trời Syria.

Thêm vào đó, Mỹ vẫn nghi ngờ sự thông cảm của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho Syria và quốc gia khác trong thế giới Ả Rập.

Thậm chí một quan chức Mỹ nhấn mạnh Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi trò 2 mặt ở Syria khi ngầm ủng hộ IS về tinh thần nhưng lại tránh công khai điều đó.

Vị này không khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ IS về tài chính hoặc quân sự hay không nhưng xác nhận Washington tin chắc Thổ Nhĩ Kỳ đang có quan hệ đối tác với Qatar trong việc hỗ trợ các phe phái Hồi giáo và phần tử nổi dậy ở Libya.

Tính đến nay, liên minh do Mỹ cầm đầu đã thực hiện 286 vụ không kích ở Syria kể từ khi tiến hành chiến dịch cách đây 1 tháng.

 

Hoài Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI